Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Nỗ lực, đoàn kết, bắt tay ngay vào "trang mới" để thực hiện tốt nhiệm vụ

04/03/2025 - 10:10  

Chiều 3/3, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị triển khai công tác tháng 3 năm 2025 theo Nghị định số 43/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ VHTTDL. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì Hội nghị.

Đồng chủ trì Hội nghị có Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ VHTTDL Lê Hải Bình; Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy; Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương; Thứ trưởng Phan Tâm.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Quản lý không phải để cấm mà phải kiến tạo không gian cho phát triển" - Ảnh 1.

Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị triển khai công tác tháng 3 năm 2025 theo Nghị định số 43/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ VHTTDL.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nêu rõ, triển khai Nghị định số 43/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ VHTTDL, Bộ VHTTDL tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản và tiếp nhận nguyên trạng 5 cục thuộc khối báo chí, xuất bản từ Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đồng thời, sau khi Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm thêm 2 Thứ trưởng mới về Bộ VHTTDL, lãnh đạo Bộ đã họp và thống nhất, phân công nhiệm vụ của từng Thứ trưởng để nhanh chóng thực hiện tốt các công việc, hoàn thành trọng trách được lãnh đạo Đảng và Nhà nước giao.

Bộ trưởng nhấn mạnh, lĩnh vực quản lý về báo chí, xuất bản có khối lượng công việc lớn, yêu cầu đỏi hỏi với lĩnh vực này đang ngày càng cao. Trong bối cảnh khoa học công nghệ ngày càng phát triển, bùng nổ các phương tiện truyền thông đa phương tiện, báo chí phải giữ vững được vai trò là cơ quan truyền thông, là "cầu nối" truyền tải chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. Đồng thời thể hiện được sức mạnh tuyên truyền, cổ động và định hướng người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Quản lý không phải để cấm mà phải kiến tạo không gian cho phát triển" - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Theo Bộ trưởng, bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên phát triển và xây dựng đất nước cường thịnh, nhiệm vụ đặt ra đối với công tác quản lý báo chí của Bộ VHTTDL phải rất rõ ràng.

"Chúng ta phải dày công nghiên cứu công tác quản lý, những việc đang làm phải tiếp tục làm tốt, quản lý phải "đúng vai, thuộc bài" như lời các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã nhiều lần nhấn mạnh. Chúng ta phải quản lý nhà nước về báo chí chứ không làm báo chí", Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng yêu cầu phải chủ động rà soát các quy định của pháp luật về lĩnh vực báo chí, đánh giá hiện trạng để từ đó tham mưu, bổ sung đầy đủ các quy định của pháp luật cho đầy đủ, đồng bộ.

Bên cạnh đó, chú trọng công tác quản lý việc cấp phép hoạt động cho các tờ báo, nhà xuất bản. Chú ý khâu "tiền kiểm" đồng thời cũng phải làm tốt công tác "hậu kiểm", nhất là quản lý các thông tin trong bối cảnh internet và mạng xã hội đang phát triển mạnh như hiện nay.

Đặc biệt, quản lý phải thông qua công cụ thanh tra, kiểm tra, giám sát của cơ quan thẩm quyền.

"Quản lý không phải để cấm mà phải kiến tạo không gian cho phát triển. Đồng thời phải chú trọng hợp tác quốc tế về báo chí", Bộ trưởng nói và cho rằng công việc phía trước còn rất nhiều, các đơn vị mới và cũ trong bộ phải có sự chia sẻ, tương tác cùng giúp nhau hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Quản lý không phải để cấm mà phải kiến tạo không gian cho phát triển" - Ảnh 3.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Đối với các công việc cụ thể trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết, về văn hóa - đây là lĩnh vực nền tảng, giữ vai trò quan trọng. Nhắc lại quan điểm: "Văn hóa luôn đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của chính quyền, người dân là chủ thể sáng tạo, đội ngũ văn nghệ sĩ giữ vai trò quan trọng", Bộ trưởng nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất trước mắt là phải dồn lực để hoàn thiện dự thảo Luật Quảng cáo (sửa đổi).

Bộ trưởng đề nghị Vụ Pháp chế, Cục Văn hóa cơ sở phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, nắm chắc tiến độ, không được để có độ trễ trong xây dựng pháp luật, đảm bảo đủ điều kiện để trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp tới. Đây sẽ là cơ sở rất quan trọng để quản lý nhà nước trên lĩnh vực quảng cáo.

Thứ hai, phải bắt tay triển khai ngay Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025- 2035. Đây không chỉ là nhiệm vụ mà là mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Theo Bộ trưởng, Chương trình xác định nhiệm vụ cho 10 năm tới, do vậy chúng ta phải làm "cho hôm nay, cho ngày mai, và cho muôn đời sau". Chúng ta đã vượt qua tư duy nhiệm kỳ để dày công xây dựng chương trình, đặt nền móng cho sự phát triển lâu dài. Đây là dấu ấn cho sự phát triển văn hóa, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng lớn của nhân dân.

Thứ ba, phải tổ chức tốt các sự kiện chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của đất nước trong năm 2025. Nhiệm vụ của Bộ VHTTDL là phải hướng dẫn các địa phương tổ chức nhiều các hoạt động thiết thực, đặc sắc theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm. Bộ VHTTDL cũng phải tổ chức điều hành lễ kỷ niệm và tổ chức các chương trình nghệ thuật chính luận đủ tầm cỡ chào mừng các sự kiện.

Lãnh đạo các đơn vị phát biểu tại Hội nghị.

Về du lịch, Bộ trưởng cho biết, 2 tháng đầu năm 2025, du lịch Việt Nam đón nhiều tín hiệu tích cực, tuy nhiên chúng ta không chủ quan. Chỉ còn 2 tháng nữa là sẽ kết thúc mùa cao điểm đón khách quốc tế, do vậy nếu muốn tiếp tục đà tăng trưởng thì ngoài các thị trường trọng điểm, chúng ta phải đẩy mạnh xúc tiến ở các thị trường khác.

Phải nỗ lực đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, trong đó nhấn mạnh các giải pháp về vấn đề visa, quản trị điểm đến và làm mới các sản phẩm du lịch.

Theo Bộ trưởng, mục tiêu đón 22-23tr lượt khách quốc tế năm 2025 là nhiệm vụ không hề đơn giản trong bối cảnh hiện nay. Do vậy, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam phải nỗ lực, tăng cường hiệu ứng truyền thông, tìm ra các giải pháp để đẩy mạnh thu hút khách du lịch.

Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL cũng phải phối hợp chặt chẽ với Thành phố Huế để tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia năm 2025 tại địa phương này.

Lãnh đạo các đơn vị phát biểu tại Hội nghị.

Về thể thao, Bộ trưởng cho biết, chúng ta phải tích cực chuẩn bị cho SEA Games 33 tại Thái Lan vào cuối năm nay. Với 2 kỳ SEA Games liên tiếp gần đây đứng đầu bảng tổng sắp huy chương, thể thao Việt Nam sẽ phải tiếp tục nỗ lực cao nhất trong năm nay.

Bộ trưởng nhấn mạnh, phải lựa chọn các môn thể thao thế mạnh, có thành tích tốt ở khu vực để đào đạo, huấn luyện, mang đi thi đấu ở châu lục và vươn tầm quốc tế.

Bộ trưởng cũng yêu cầu thực hiện nghiêm túc Kết luận số 70 của Bộ Chính trị về phát triển thể dục, thể thao trong giai đoạn mới. Hiện thực hóa bằng các kế hoạch, công việc cụ thể ngay trong tháng 3 này.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Quản lý không phải để cấm mà phải kiến tạo không gian cho phát triển" - Ảnh 6.

Một vấn đề nữa được Bộ trưởng lưu ý đó là phải nhanh chóng ban hành quy định về chức năng, nhiệm vụ của các cục, vụ và đơn vị thuộc Bộ trong thời gian tới. Việc sớm quy định rõ chức năng, nhiệm vụ để các đơn vị đảm bảo sự vận hành, hoạt động hiệu quả.

Bộ trưởng cho rằng phải xây dựng các đơn vị theo hướng tinh, gọn, mạnh, đảm bảo hoạt động hiệu năng, hiệu quả. Bên cạnh đó, sớm kiện toàn Ban chấp hành Đảng bộ Bộ VHTTDL, thành lập các chi, đảng bộ mới (với các đơn vị sáp nhập và các đơn vị từ Bộ Thông tin và truyền thông chuyển sang) để tổ chức Đảng và tổ chức chính quyền thống nhất.

Cuối cùng, Bộ trưởng yêu cầu phải tập trung tăng cường công tác quản lý tài sản công và điều tiết ngân sách theo tinh thần tiết kiệm, triệt để, chống lãng phí, tiêu cực.

Một lần nữa nhấn mạnh công việc trước mắt còn rất nhiều Bộ trưởng nhấn mạnh tinh thần "phải nỗ lực, đoàn kết, gạt bỏ những ưu tư trăn trở, bắt tay vào trang mới để thực hiện tốt các công việc"./.

Theo bvhttdl.gov.vn

Bài viết khác

Bầu Bí thư, Phó Bí thư trực tiếp tại Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn với kết quả tuyệt đối

10/06/2025 - 23:01

Sáng ngày 10/6, Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã được tổ chức trọng thể, Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong nhiệm kỳ tới với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy vai trò trong công tác tham mưu, quản lý trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học trong thời gian tới.

Tinh thần đoàn kết tạo khí thế cho nhiệm kỳ mới: Cục Nghệ thuật biểu diễn hướng tới Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030

09/06/2025 - 11:54

Trong những ngày đầu hè rực rỡ, khi nhịp sống đang trỗi dậy mạnh mẽ với những khát vọng và dự định mới, toàn thể cán bộ, đảng viên của Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đang sục sôi khí thế, dốc toàn lực chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật cho chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại

05/06/2025 - 17:16

Sáng ngày 05/6, tại Hà Nội, Tổ soạn thảo xây dựng “Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ kỷ niệm những ngày lễ lớn; ngày sinh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu; năm mất của các danh nhân đã được Đảng, Nhà nước công nhận; phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại ở trong nước và quốc tế.” đã tiến hành họp lấy ý kiến của các đơn vị liên quan.

Bộ Tư pháp thẩm định Nghị định quy định về khuyến khích phát triển văn học

30/05/2025 - 15:55

Sáng ngày 30/5, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Hội đồng thẩm định đã tiến hành thẩm định dự thảo Nghị định quy định về khuyến khích phát triển văn học - một bước quan trọng trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trước khi trình Chính phủ xem xét quyết định

“Quà tháng 5 dâng Người”: Bản giao hưởng nghệ thuật đặc biệt dâng lên vị Cha già vĩ đại của dân tộc

15/05/2025 - 11:15

Tối ngày 14/5/2025, Nhà hát Lớn Hà Nội như lặng đi trong cảm xúc thiêng liêng khi chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” như một bản giao hưởng đặc biệt được cất lên trong không khí trang trọng, xúc động và đầy tự hào. Đây là hoạt động ý nghĩa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, giao Báo Văn hóa và Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện, nhân dịp Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Sẵn sàng cho đêm nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người"

14/05/2025 - 16:55

Sáng nay 14.5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” đã diễn ra. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông dự buổi tổng duyệt.