Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016

26/09/2016 - 16:19  

NTBD) – Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016 diễn ra từ 24/9 – 8/10/2016 tại Nhà hát Chèo Ninh Bình.

Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016 do Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình và các đơn vị có liên quan tổ chức từ ngày 24/9-8/10/2016 tại Ninh Bình.
Lễ khai mạc được tổ chức trọng thể ngày 24/9 tại Nhà hát Chèo Ninh Bình với sự tham dự của NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL.
 

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại Lễ khai mạc. Nguồn: Tổ Quốc


Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho biết: “Nghệ thuật chèo là một loại hình sân khấu chuyên nghiệp ở trình độ cao, chiếm vị trí quan trọng trong nền văn hóa dân tộc Việt Nam. Trong giai đoạn hiện nay, nghệ thuật chèo cũng như một số loại hình nghệ thuật dân tộc truyền thống khác, đang đứng trước những khó khăn, thách thức to lớn đòi hỏi mỗi nhà sáng tác, quản lý nghệ thuật và mỗi nghệ sỹ chèo đều phải dốc sức dốc lòng, thổ tận can tràng, tìm ra những hướng đi mới, phản ánh được những vấn đề của cuộc sống đương đại hiện nay, đồng thời vẫn phải giữ được tinh hoa, đặc sắc của nghệ thuật chèo cổ, lưu truyền đến lớp thế hệ trẻ và cho mai sau”.

Với 27 vở diễn, Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016  quy tụ gần 800 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 16 đơn vị tham dự gồm: Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Hưng Yên, Đoàn Nghệ thuật Chèo Quảng Ninh, Nhà hát Chèo Nam Định,Nhà hát Chèo Quân Đội, Nhà hát Chèo Bắc Giang, Đoàn Nghệ thuật Chèo Thanh Hóa, Nhà hát Chèo Thái Bình, Đoàn Nghệ thuật Thái Nguyên, Nhà hát Chèo Ninh Bình, Nhà hát Chèo Hà Nam, Đoàn Chèo Hải Phòng, Đoàn Nghệ thuật Chèo Phú Thọ, Nhà hát Chèo Vĩnh Phúc, Nhà hát Chèo Hải Dương.

Được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, đây là dịp để các nghệ sĩ thể hiện tài năng nghệ thuật, gặp gỡ giao lưu, trao đổi nhằm phát triển hơn nữa bộ môn nghệ thuật chèo,  tạo cơ hội để tôn vinh các tập thể, cá nhân, các nghệ sỹ, diễn viên đã có công gìn giữ, vun đắp, phát triển bộ môn nghệ thuật chèo. Đồng thời, là dịp để các nhà quản lý, nhà chuyên môn đánh giá chất lượng biểu diễn nghệ thuật chèo nói riêng và nghệ thuật truyền thống nói chung nhằm gìn giữ, phát triển loại hình sân khấu truyền thống cho thế hệ mai sau.
 

Thứ trưởng Vương Duy Biên tặng hoa Ban Giám khảo cuộc thi.
Nguồn: Minh Quang/Báo Ninh Bình


Biểu diễn trong đêm khai mạc là vở “Cánh chim trắng trong đêm” – một trong ba vở diễn tham gia Cuộc thi của Nhà hát Chèo Hà Nội. Được biết, trong thời gian diễn ra cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ phân công các đơn vị nghệ thuật gồm Nhà hát Chèo Hải Dương, Nhà hát Chèo Hưng Yên, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Chèo Ninh Bình biểu diễn phục vụ nhân dân tại các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Yên Mô, Yên Khánh, Kim Sơn, Tam Điệp của tỉnh Ninh Bình.



Khánh Vi (tổng hợp)

Bài viết khác

Bầu Bí thư, Phó Bí thư trực tiếp tại Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn với kết quả tuyệt đối

10/06/2025 - 23:01

Sáng ngày 10/6, Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã được tổ chức trọng thể, Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong nhiệm kỳ tới với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy vai trò trong công tác tham mưu, quản lý trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học trong thời gian tới.

Tinh thần đoàn kết tạo khí thế cho nhiệm kỳ mới: Cục Nghệ thuật biểu diễn hướng tới Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030

09/06/2025 - 11:54

Trong những ngày đầu hè rực rỡ, khi nhịp sống đang trỗi dậy mạnh mẽ với những khát vọng và dự định mới, toàn thể cán bộ, đảng viên của Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đang sục sôi khí thế, dốc toàn lực chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật cho chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại

05/06/2025 - 17:16

Sáng ngày 05/6, tại Hà Nội, Tổ soạn thảo xây dựng “Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ kỷ niệm những ngày lễ lớn; ngày sinh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu; năm mất của các danh nhân đã được Đảng, Nhà nước công nhận; phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại ở trong nước và quốc tế.” đã tiến hành họp lấy ý kiến của các đơn vị liên quan.

Bộ Tư pháp thẩm định Nghị định quy định về khuyến khích phát triển văn học

30/05/2025 - 15:55

Sáng ngày 30/5, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Hội đồng thẩm định đã tiến hành thẩm định dự thảo Nghị định quy định về khuyến khích phát triển văn học - một bước quan trọng trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trước khi trình Chính phủ xem xét quyết định

“Quà tháng 5 dâng Người”: Bản giao hưởng nghệ thuật đặc biệt dâng lên vị Cha già vĩ đại của dân tộc

15/05/2025 - 11:15

Tối ngày 14/5/2025, Nhà hát Lớn Hà Nội như lặng đi trong cảm xúc thiêng liêng khi chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” như một bản giao hưởng đặc biệt được cất lên trong không khí trang trọng, xúc động và đầy tự hào. Đây là hoạt động ý nghĩa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, giao Báo Văn hóa và Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện, nhân dịp Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Sẵn sàng cho đêm nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người"

14/05/2025 - 16:55

Sáng nay 14.5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” đã diễn ra. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông dự buổi tổng duyệt.