NSƯT Phạm Bằng – Người nghệ sĩ của nhân dân
04/11/2016 - 15:45
Từng ước mơ trở thành một phi công nhưng cuối cùng lại gắn bó với nghiệp diễn. Trở thành diễn viên như định mệnh đối với Phạm Bằng, để hôm nay công chúng vẫn nhớ mãi một nghệ sĩ Phạm Bằng với lối diễn xuất dí dóm, lôi cuốn.
![]() |
NSƯT Phạm Bằng sinh năm 1931 tại Hà Nội. Nguồn: zing.vn |
NSƯT Phạm Bằng sinh năm 1931 tại Hà Nội. Vốn theo học trường Cao đẳng Giao thông công chính nhưng ông lại bỏ dở khi đang học năm thứ 2. Tháng 12/1959, nhân duyên đã đưa ông đến với nghiệp diễn khi gia nhập Đoàn Văn công Hà Nội.
Và 10 năm sau đó, năm 1975 ông chuyển sang công tác tại Nhà hát kịch Việt Nam, cùng thời với các gương mặt gạo cội của Nhà hát thời đó như: Thế Anh, Trọng Khôi, Hà Văn Trọng, Đoàn Dũng, Nguyệt Ánh... Cũng từ đây tên tuổi của ông đến gần với công chúng hơn qua các vai diễn trong các vở: Câu chuyện tình yêu, Những bông hoa Anh túc, Nghêu Sò Ốc Hến, Hồn Trương Ba da hàng thịt... Đặc biệt là vai diễn Lý trưởng trong vở kịch “Hồn Trương Ba da hàng thịt” của cố tác giả Lưu Quang Vũ công diễn năm 1986, vai diễn đã để lại nhiều ấn tượng đối với khán giả với lối diễn thông minh dí dỏm, vai diễn này đã giúp ông giành HCV cá nhân tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc.
![]() |
|
|
Đó cũng là sự công nhận của khán giả và những người làm nghề cho tài năng của ông, một diễn viên chưa từng qua một lớp học diễn xuất nào, cũng là niềm khích lệ ông gắn bó với nghiệp diễn, với đam mê dù thu nhập chẳng thấm tháp vào đâu. Tới nay, nhắc tới Phạm Bằng, chắc hẳn độc giả không quên cửa hàng bán bán trôi tàu của ông trên phố Hàng Giấy.
![]() |
Nghệ sĩ Phạm Bằng nổi tiếng với vai "sếp" lớn. Nguồn: danviet.vn |
Nhưng có lẽ, vai diễn được công chúng nhớ đến nhiều nhất của nghệ sĩ Phạm Bằng chính là các vai diễn “sếp” trong các bộ phim truyền hình, tiểu phẩm hài và đặc biệt là chương trình “Gặp nhau cuối tuần” vào những năm cuối thập niên khi ông đã về hưu. Khi ấy, ông gây ấn tượng mạnh với khán giả cả nước trong vai sếp lớn nhưng sợ vợ. Dù chênh lệch tuổi tác nhưng với cách diễn ăn ý, ông vẫn luôn là bạn diễn lý tưởng của nhiều nghệ sĩ. Cùng diễn với ông thời đó còn có các diên viên như: Vân Dung, Thu Hương, Thu Hằng, Quang Thắng, Quốc Khánh… Những tiểu phẩm với sự góp mặt của ông đã mang đến nhiều tiếng cười sảng khoái nhưng sâu cay, thâm thúy cho khán giả.
Năm 1992, ông được phong tặng danh hiệu NSƯT. Nhưng danh hiệu đối với Phạm Bằng chưa bao giờ là mục tiêu phấn đấu. Ông từng chia sẻ: "Đi đâu vẫn nằm trong lòng công chúng là toại nguyện rồi".
Hạnh phúc đối với ông là được công hiến, được mang tiếng cười phục vụ khán giả. Ông hạnh phúc với sự yêu thương mà khán giả dành cho mình để được họ “coi mình như người thân, ngoài ra còn có sự kính trọng”. Với ông “còn sức và khán giả còn cần là tôi còn đi diễn”, ông muốn cống hiến cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Vì vậy dù đã ngoài 80, người ta vẫn thấy ông miệt mài tận hiến với nghệ thuật.
Cuộc đời ông từ khi còn là chàng thanh niên trẻ đến khi nhắm mắt xuôi tay, gia tài lớn nhất để lại cho con cháu, anh chị em nghệ sĩ và công chúng là những vở diễn ấn tượng trong lòng khán giả. 85 xuân xanh, NSƯT Phạm Bằng đã sống không uổng phí, một cuộc sống giản đơn nhưng hết mình vì nghệ thuật và xứng đáng là một người nghệ sĩ trong lòng nhân dân.
Gia Linh (th)/CINET
Bài viết khác
Bầu Bí thư, Phó Bí thư trực tiếp tại Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn với kết quả tuyệt đối
10/06/2025 - 23:01
Sáng ngày 10/6, Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã được tổ chức trọng thể, Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong nhiệm kỳ tới với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy vai trò trong công tác tham mưu, quản lý trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học trong thời gian tới.
Tinh thần đoàn kết tạo khí thế cho nhiệm kỳ mới: Cục Nghệ thuật biểu diễn hướng tới Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030
09/06/2025 - 11:54
Trong những ngày đầu hè rực rỡ, khi nhịp sống đang trỗi dậy mạnh mẽ với những khát vọng và dự định mới, toàn thể cán bộ, đảng viên của Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đang sục sôi khí thế, dốc toàn lực chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật cho chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại
05/06/2025 - 17:16
Sáng ngày 05/6, tại Hà Nội, Tổ soạn thảo xây dựng “Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ kỷ niệm những ngày lễ lớn; ngày sinh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu; năm mất của các danh nhân đã được Đảng, Nhà nước công nhận; phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại ở trong nước và quốc tế.” đã tiến hành họp lấy ý kiến của các đơn vị liên quan.
Bộ Tư pháp thẩm định Nghị định quy định về khuyến khích phát triển văn học
30/05/2025 - 15:55
Sáng ngày 30/5, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Hội đồng thẩm định đã tiến hành thẩm định dự thảo Nghị định quy định về khuyến khích phát triển văn học - một bước quan trọng trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trước khi trình Chính phủ xem xét quyết định
“Quà tháng 5 dâng Người”: Bản giao hưởng nghệ thuật đặc biệt dâng lên vị Cha già vĩ đại của dân tộc
15/05/2025 - 11:15
Tối ngày 14/5/2025, Nhà hát Lớn Hà Nội như lặng đi trong cảm xúc thiêng liêng khi chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” như một bản giao hưởng đặc biệt được cất lên trong không khí trang trọng, xúc động và đầy tự hào. Đây là hoạt động ý nghĩa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, giao Báo Văn hóa và Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện, nhân dịp Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Sẵn sàng cho đêm nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người"
14/05/2025 - 16:55
Sáng nay 14.5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” đã diễn ra. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông dự buổi tổng duyệt.