Phan Huỳnh Điểu - Người nhạc sĩ không có tuổi

29/06/2015 - 10:25  

(NTBD) - Hơn 75 năm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - một trong những cánh chim đầu đàn của nền tân nhạc cách mạng Việt Nam vẫn luôn được rất nhiều người yêu quý, mến mộ bởi tài năng và phẩm chất.

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu. (Ảnh: Internet)

Ở con người của người nhạc sĩ không tuổi, toát lên sự gần gũi, thân thuộc và sự lạc quan, yêu đời mà hiếm nhạc sĩ nào có được. Đến những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn còn cống hiến cho âm nhạc Việt Nam với vai trò là một vị giám khảo vui tính trong cuộc thi "Tiếng hát mãi xanh".
Sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã để lại với hơn 100 tác phẩm, trong đó phần lớn các tác phẩm là những ca khúc cách mạng truyền thống, được sáng tác từ trước khi đất nước hoàn toàn thống nhất, nhưng đến tận bây giờ, đa số các tác phẩm của ông đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng.
Các tác phẩm được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng tác với nhiều chủ đề từ những bài ca cách mạng, những bài hát về quê hương và những bài hát ca ngợi tình yêu đôi lứa như: Hành khúc ngày và đêm, Ở hai đầu nỗi nhớ, Bóng cây Kơ Nia, Thơ tình cuối mùa thu, Thuyền và biển, Hành khúc ngày và đêm, Cuộc đời vẫn đẹp sao, Sợi nhớ sợi thương… Đặc biệt, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã phổ nhạc rất thành công cho nhiều bài thơ, như các tác phẩm: Thơ tình cuối mùa thu, Thuyền và biển (thơ Xuân Quỳnh), Cuộc đời vẫn đẹp sao (thơ Dương Hương Ly)… trong đó, dấu ấn rõ nét nhất ở các tác phẩm này chính là sự hòa quyện mượt mà giữa giai điệu và ngôn từ thơ ca.
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu còn sáng tác thành công những ca khúc cách mạng như: Mùa đông binh sĩ, Giải phóng quân, Tuyên truyền xung phong, Nhớ ơn Hồ Chủ tịch, Những ánh sao đêm… thể hiện một tinh thần vừa là một người nhạc sĩ, vừa là người chiến sĩ đầy trách nhiệm vì sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ đất nước trong sự lạc quan, hùng hồn và mạnh mẽ. Ngoài ra, ông còn là tác giả sáng tác những tác phẩm dành cho thiếu nhi với các ca khúc tiêu biểu như “ Đội kèn tí hon, Nhớ ơn Bác… Với những đóng góp của ông trong suốt hơn 75 năm qua, năm 2000, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - con Chim Vàng của nền âm nhạc Việt Nam được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật.
Chia sẻ về những tình cảm đặc biệt dành cho nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Phú Quang nhớ lại kỷ niệm vào đầu năm 2000 khi thực hiện chương “Dấu ấn hai thế kỷ”. Lúc đó nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã bước qua tuổi 80, nhưng tinh thần nghệ sĩ của người nghệ sĩ già vẫn rất yêu đời và lạc quan.
Nhạc sĩ Phú Quang bộc bạch: Có lẽ bất kỳ ai tiếp xúc với nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đều ấn tượng bởi sự nhân từ, đôn hậu, một tấm lòng bao dung nhưng lại rất nghệ sĩ. Vì vậy, mỗi tác phẩm của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, tuy giản dị mộc mạc như chính con người của ông nhưng lại sâu sắc, đi vào lòng người. Theo nhạc sĩ Phú Quang, với những đóng góp của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu trong hai thế kỷ qua, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu xứng đáng là một trong những người đóng góp gia sản lớn cho nền âm nhạc Việt Nam. Dù đến tận những phút cuối cùng của cuộc đời nhưng tâm hồn ông vẫn đầy lạc quan và đam mê âm nhạc. Những bản tình ca ông viết như chính con người ông mang đến cho tất cả mọi người sự tin yêu vào cuộc sống hơn.
Trước sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nghệ sĩ ưu tú Thanh Thúy xúc động bày tỏ: Cách đây hơn 20 năm khi bước chân vào con đường nghệ thuật, một trong những người nhạc sĩ để lại nhiều dấu ấn nhất trong sự nghiệp ca hát đó chính là nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Chính nhạc sĩ là người đã truyền cảm hứng, chỉ dẫn tận tình cho những thế hệ ca sĩ trẻ mới bước chân vào nghệ thuật. Kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với nghệ sĩ ưu tú Thanh Thúy vào năm 1993 khi Thanh Thúy tham dự cuộc thi Tiếng hát Truyền hình (Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện).
Thanh Thúy chia sẻ: Khi vào vòng chung kết, Thúy đã chọn ca khúc “Anh ở đầu sông em cuối sông” do nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng tác. Lúc ấy, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là thành viên Ban giám khảo và đã chấm Thúy 10 điểm. Và cũng ngay sau đó, nhạc sĩ đã trực tiếp chia sẻ lý do vì sao lại cho Thúy điểm 10 và giải thích: “Chính do cách hát vẫn giữ ngữ âm, ngữ điệu của người Nam bộ của cháu. Cháu nên giữ và phát huy nhé!”. Đó là bài học đầu tiên và sâu sắc nhất trong cuộc đời nghệ thuật của Thúy.
Nghệ sĩ ưu tú Thanh Thúy cho rằng: Sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là tổn thất to lớn của nền âm nhạc Việt Nam. Ông là tấm gương chân, thiện, mỹ mà các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ hiện vẫn chưa kế thừa được phải cần học hỏi, tìm động lực sáng tạo trong nghệ thuật để giữ được cái hồn, tinh hoa trong nền âm nhạc Việt Nam.
Gần đây nhất vào vòng chung kết cuộc thi “Tiếng hát mãi xanh” mùa giải 2015 được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh hồi giữa đầu tháng 6/2015, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn còn làm giám khảo của cuộc thi. Dù là vị giám khảo già nhất Việt Nam, nhưng ông vẫn giữ nguyên nét đáng yêu, dí dỏm trên chiếc “ghế nóng” với những phát biểu “để đời” như: phong danh hiệu “Chiếc lá còn xanh” cho một thí sinh nữ đã bước sang tuổi 40 khi cô thể hiện ca khúc “Chiếc lá cuối cùng”…
Tuy không thể vượt qua được quy luật cuộc đời, nhưng với công chúng và nền âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Phan Huỳnh vẫn sống mãi.

Nguồn: TTXVN
 

Bài viết khác

Bầu Bí thư, Phó Bí thư trực tiếp tại Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn với kết quả tuyệt đối

10/06/2025 - 23:01

Sáng ngày 10/6, Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã được tổ chức trọng thể, Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong nhiệm kỳ tới với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy vai trò trong công tác tham mưu, quản lý trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học trong thời gian tới.

Tinh thần đoàn kết tạo khí thế cho nhiệm kỳ mới: Cục Nghệ thuật biểu diễn hướng tới Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030

09/06/2025 - 11:54

Trong những ngày đầu hè rực rỡ, khi nhịp sống đang trỗi dậy mạnh mẽ với những khát vọng và dự định mới, toàn thể cán bộ, đảng viên của Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đang sục sôi khí thế, dốc toàn lực chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật cho chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại

05/06/2025 - 17:16

Sáng ngày 05/6, tại Hà Nội, Tổ soạn thảo xây dựng “Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ kỷ niệm những ngày lễ lớn; ngày sinh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu; năm mất của các danh nhân đã được Đảng, Nhà nước công nhận; phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại ở trong nước và quốc tế.” đã tiến hành họp lấy ý kiến của các đơn vị liên quan.

Bộ Tư pháp thẩm định Nghị định quy định về khuyến khích phát triển văn học

30/05/2025 - 15:55

Sáng ngày 30/5, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Hội đồng thẩm định đã tiến hành thẩm định dự thảo Nghị định quy định về khuyến khích phát triển văn học - một bước quan trọng trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trước khi trình Chính phủ xem xét quyết định

“Quà tháng 5 dâng Người”: Bản giao hưởng nghệ thuật đặc biệt dâng lên vị Cha già vĩ đại của dân tộc

15/05/2025 - 11:15

Tối ngày 14/5/2025, Nhà hát Lớn Hà Nội như lặng đi trong cảm xúc thiêng liêng khi chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” như một bản giao hưởng đặc biệt được cất lên trong không khí trang trọng, xúc động và đầy tự hào. Đây là hoạt động ý nghĩa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, giao Báo Văn hóa và Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện, nhân dịp Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Sẵn sàng cho đêm nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người"

14/05/2025 - 16:55

Sáng nay 14.5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” đã diễn ra. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông dự buổi tổng duyệt.