Phú Thọ: Sẽ chính thức đưa hát Xoan vào giảng dạy trong các trường học
06/10/2015 - 10:31
(NTBD) – Tỉnh Phú Thọ hiện đang nỗ lực đẩy mạnh nhiều giải pháp thiết thực nhằm đưa hát Xoan vào chương trình giảng dạy tại các trường học trên địa bàn tỉnh.
![]() |
Các em học sinh tiểu học biểu diễn hat Xoan trong khuôn khổ Giổ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2015. (Ảnh: TTXVN) |
Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ xác định nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp hát Xoan Phú Thọ giai đoạn 2012-2015. Đồng thời, đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đưa hát thoát khỏi tình trạng cần được bảo vệ khẩn cấp và chính thức trở thành di sản đại diện của nhân loại vào năm 2016.
Trong nhiều năm gần đây, hát Xoan đã được đưa vào giờ học ngoại khóa tại các trường học ở khắp các huyện, thị, thành trong tỉnh Phú Thọ. Sau một thời gian, các học sinh đã hát được nhiều bài và tỏ ra rất hứng thú với loại hình nghệ thuật này. Tuy nhiên, để Xoan không bị mai một và giữ được đặc trưng của nó, cần có sự đầu tư hơn nữa để các học sinh dễ tiếp thu, học hỏi. Ngoài ra, cần tạo điều kiện để các em được tới các phường Xoan cổ, xem các nghệ nhân trình diễn Xoan trong không gian nghệ thuật của mình. Điều này giúp hát Xoan giữ đúng được bản sắc, tránh tình trạng truyền dạy một cách khô cứng.
Từ yêu cầu thực tế trên đây của việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của di sản hát Xoan, thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo để tiếp tục đưa hát Xoan vào chương trình giảng dạy chính thức trong các trường học. Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ cung cấp thêm cho các trường học tài liệu hướng dẫn hát Xoan; có chương trình, kế hoạch, văn bản hướng dẫn các câu lạc bộ hát Xoan, các nhà văn hóa địa phương để mở những lớp dạy hát Xoan cho học sinh, đặc biệt là trong dịp nghỉ hè; đồng thời, mời các nghệ nhân tập huấn để đưa hát Xoan thực sự lan tỏa trong cộng đồng, đặc biệt là lớp trẻ.
Được biết, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ đã xây dựng và hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục và tổ chức dạy học hát Xoan ở các trường học để triển khai tới 100% các đơn vị giáo dục trong tỉnh. Ở mỗi cấp học, bậc học trên địa bàn tỉnh có hình thức, phương pháp riêng để đưa hát Xoan vào trường học một cách hiệu quả nhất. Từ hoạt động này, các học sinh không chỉ học, hiểu và biết hát Xoan mà còn tích cực tham gia các chương trình hội thi, hội diễn góp phần tuyên truyền, quảng bá và giữ gìn, bảo tồn di sản hát Xoan.
Có thể nói, các hoạt động tìm hiểu về hát Xoan, học hát Xoan đang diễn ra sôi nổi trong các trường học ở Phú Thọ đã thể hiện tính hiệu quả, đúng đắn của chủ trương đưa hát Xoan vào giảng dạy, góp phần đưa hát Xoan thoát khỏi tình trạng cần được bảo vệ khẩn cấp để trở thành di sản đại diện của nhân loại.
BTV
Bài viết khác
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung nâng cao đời sống văn hóa cho nhân dân, thu hẹp khoảng cách hưởng thụ văn hóa
07/08/2025 - 10:01
Trong không khí thân tình, sáng nay 6.8 tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì Hội nghị gặp mặt 80 đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ trên cả nước nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19.8.1945 - 19.8.2025) và Quốc khánh (2.9.1945 - 2.9.2025).
Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức buổi gặp mặt chia tay đồng chí Trịnh Thị Hiếu - Chuyên viên chính phòng Văn học nghỉ hưu theo chế độ bảo hiểm xã hội
29/07/2025 - 15:47
Sáng ngày 28/7/2025, tại hội trường Cục Nghệ thuật biểu diễn, buổi gặp mặt chia tay đồng chí Trịnh Thị Hiếu - Chuyên viên chính phòng Văn học, nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội - đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp, thấm đượm nghĩa tình của tập thể những người làm công tác quản lý nghệ thuật biểu diễn.
Từ vụ Công Trí bị bắt, Cục NTBD mong xử lý nghiêm nghệ sĩ dính vào ma tuý
25/07/2025 - 10:32
Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn mong muốn cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm các nghệ sĩ dính vào ma tuý sau vụ việc của nhà thiết kế (NTK) Công Trí.
Kiểm tra công tác chuẩn bị triển lãm “80 năm hành trình độc lập - tự do - hạnh phúc”
18/07/2025 - 14:00
Sáng 18/7, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã dẫn đầu đoàn công tác gồm lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Cục Bản quyền tác giả cùng đại diện các đơn vị thi công tiến hành khảo sát, kiểm tra thực địa tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội)
Sân khấu Việt Nam - Nhịp cầu hữu nghị Việt - Nga: Khi nghệ thuật trở thành sứ giả hữu nghị
15/07/2025 - 15:30
Từ ngày 15 - 27.7.2025, trong khuôn khổ chương trình Sân khấu Việt Nam – Nhịp cầu hữu nghị Việt – Nga, Sân khấu Lệ Ngọc sẽ mang vở kịch Lá đơn thứ 72 sang lưu diễn tại Moscow và St. Petersburg (Liên bang Nga).
Tăng cường phối hợp, phát huy sức mạnh toàn ngành nghệ thuật biểu diễn tại Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh
10/07/2025 - 23:55
Chiều 10/7, tại trụ sở Cục Nghệ thuật biểu diễn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã chủ trì cuộc họp triển khai công tác tổ chức Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (02/9/1945 – 02/9/2025).Cuộc họp không chỉ thể hiện sự chuẩn bị nghiêm túc