Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Nhân lên sức mạnh từ văn hoá và bằng văn hoá để phát triển tỉnh Quảng Trị

13/07/2023 - 14:19  

Chiều 12/7, tại Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng đã đồng chủ trì buổi làm việc về công tác phát triển văn hoá, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Nhân lên sức mạnh từ văn hoá và bằng văn hoá để phát triển tỉnh Quảng Trị - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Dự buổi làm việc, về phía Bộ VHTTDL có các Thứ trưởng: Tạ Quang Đông, Trịnh Thị Thủy, Đoàn Văn Việt cùng lãnh đạo các cục, vụ chuyên môn. Về phía tỉnh Quảng Trị có Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng.

Vượt qua khó khăn để đạt nhiều kết quả quan trọng

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ ngành TW, tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm và các mục tiêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh có chuyển biến tích cực: Tổng sản phẩm trên địa bàn ước tính tăng 6,52% so với cùng kỳ năm trước, các lĩnh vực xã hội, giáo dục đào tạo, y tế, an sinh xã hội có nhiều tín hiệu tích cực, tiến bộ. Quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. các hoạt đối ngoại tiếp tục mở rộng, nhiều quan hệ đi vào cụ thể, chiều sâu, hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Nhân lên sức mạnh từ văn hoá và bằng văn hoá để phát triển tỉnh Quảng Trị - Ảnh 2.

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo tại buổi làm việc

Trong lĩnh vực VHTTDL, được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ VHTTDL, các đơn vị thuộc Bộ, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển ngành VHTTDL tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của địa phương. 

Nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, chính trị lớn có sức lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực đã được tổ chức thành công trong thời gian như: Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam với chủ đề "Hồn dân tộc - Vị quê hương"; Kỷ niệm 50 năm ngày ra mắt trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam; 55 năm ngày Chiến thắng Khe Sanh, giải phóng huyện Hướng Hóa... 

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, công tác quản lý di tích và bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa được tỉnh quan tâm, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm và đã đạt nhiều kết quả quan trọng. UBND tỉnh đã hoàn thành trình Bộ VHTTDL thẩm định Phê duyệt quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền lương - Bến Hải và Di tích quốc gia đặc biệt Cảng quân sự Đông Hà; Trình thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản tu bổ phục hồi và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh, di tích quốc gia Giếng cổ Gio An, Di tích quốc gia các địa điểm liên quan đến dinh Chúa Nguyễn.

Tỉnh đã xây dựng Hồ sơ khoa học văn hóa phi vật thể "Hò giã gạo" trình Bộ VHTTDL công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Hồ sơ khoa học đề nghị đưa vào di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ hội A riêu ping của người Tà Ôi/ Pako; Tiếp tục triển khai dự án 6 "Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Các Thứ trưởng, lãnh đạo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Cục TDTT phát biểu cho ý kiến tại buổi làm việc.

Ở lĩnh vực Thể thao, thể thao quần chúng phát triển sâu rộng trong mọi đối tượng với nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Đến nay, tỉ lệ người dân tập luyện TDTT thường xuyên đạt: 37,2% dân số; tỉ lệ gia đình tập luyện TDTT đạt: 27,9% tổng số hộ dân; toàn tỉnh có 855 câu lạc bộ và điểm tập TDTT; có ba liên đoàn và hội thể thao. Thể thao thành tích cao được quan tâm nên có bước phát triển tốt.

Tỉnh cũng đã xây dựng và phát triển một số sản phẩm du lịch mới, nhất là Chương trình thí điểm thăm viếng di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, Bến thả hoa trên sông Thạch Hãn, các Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia vào ban đêm. Triển khai thí điểm tuyến phố Đêm vào tối thứ bảy hàng tuần tại Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh; phát triển các sản phẩm du lịch miền Tây tỉnh Quảng Trị…

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ VHTTDL hỗ trợ các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh và 70 năm Ngày thành lập Đặc khu Vĩnh Linh; Lễ hội Vì hoà bình tại Quảng Trị. Quảng Trị có một hệ thống di tích lịch sử đồ sộ với 500 di tích, gồm 4 di tích quốc gia đặc biệt, 20 di tích quốc gia và 476 di tích cấp tỉnh, tỉnh đề nghị Bộ hỗ trợ để phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh, quan tam đầu tư hỗ trợ xây dựng mô hình Bảo tàng sinh thái vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Quảng Trị đã trao đổi, đưa ra nhiều giải pháp để tăng cường phối hợp nhằm phát triển hiệu quả các lĩnh vực VHTTDL trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Cần ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển văn hoá, phát huy phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng vui mừng thông báo, sau Hội nghị Văn hoá toàn quốc, nhận thức về vai trò, vị trí của văn hoá với các cấp, ngành, địa phương đã không ngừng được nâng cao. Không chỉ tỉnh Quảng Trị, nhiều địa phương trên cả nước đã quan tâm, đầu tư hơn cho văn hoá, từ đó đạt được nhiều kết quả tích cực.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Nhân lên sức mạnh từ văn hoá và bằng văn hoá để phát triển tỉnh Quảng Trị - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Quảng Trị dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng đã đoàn kết, nỗ lực vượt khó để đạt nhiều kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh. Về lĩnh vực VHTTDL, Quảng Trị có nhiều nỗ lực, tận dụng được thế mạnh, các nguồn lực góp phần phát triển văn hoá, đẩy mạnh sự phát triển của du lịch để từng bước tiến gần hơn tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tỉnh cũng đã tổ chức nhiều sự kiện, nhiều lễ hội không chỉ đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hoá của người dân mà còn giúp cho bạn bè trong nước và quốc tế thêm hiểu, thêm yêu mảnh đất anh hùng.

"Cần tiếp tục nhân lên sức mạnh từ văn hoá và bằng văn hoá để tạo thành sức mạnh của vùng đất vốn khó khăn về địa kinh tế nhưng lại giàu truyền thống cách mạng, giàu truyền thống văn hoá này", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Bày tỏ trăn trở khi đặt Quảng Trị trong mối tương quan với nhiều địa phương khác, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, dù nhiều nỗ lực nhưng do điều kiện kinh tế, quy mô nền kinh tế nhỏ nên có nhiều mong muốn, nhiều khát vọng của tỉnh chưa thể trở thành hiện thực. 

Đối với lĩnh vực VHTTDL, tuy tỉnh đã tổ chức nhiều sự kiện nhưng vẫn chưa thấm sâu được vấn đề kinh tế trong văn hoá và văn hoá trong kinh tế để mềm dẻo, linh hoạt trong việc tổ chức các sự kiện, chưa có những sản phẩm đặc thù.

"Đà Nẵng nổi tiếng với lễ hội pháo hoa, Huế ghi dấu ấn với Festival, Quảng Bình có Phong Nha, Kẻ Bảng, vậy Quảng Trị có gì?" - Bộ trưởng đặt câu hỏi, đồng thời gợi mở giải pháp cho việc xây dựng các sản phẩm du lịch văn hoá, gắn với đặc trưng của tỉnh để xây dựng thương hiệu, thu hút du khách.

Bộ trưởng cũng cho rằng tỉnh cần ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển văn hoá, phát huy phẩm chất tốt đẹp của con người Quảng Trị, đó chính là cơ sở quan trọng để tỉnh Quảng Trị phát triển cân đối, hài hòa giữa văn hóa, kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Nhân lên sức mạnh từ văn hoá và bằng văn hoá để phát triển tỉnh Quảng Trị - Ảnh 5.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng phát biểu cảm ơn lãnh đạo Bộ VHTTDL và các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ.

Về các đề xuất của tỉnh, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến để phối hợp với tỉnh phát triển các lĩnh vực VHTTDL, đóng góp vào sự phát triển chung về KTXH của địa phương, phấn đấu trở thành tỉnh trong nhóm trung bình cao của cả nước.

Trân trọng và ghi nhận trước những đánh giá, chia sẻ cũng như những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng dành cho tỉnh Quảng Trị,  Bí thứ Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đã gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Bộ, Cục, Vụ, đơn vị đã luôn đồng hành và hỗ trợ cùng tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua. Ông cũng khẳng định tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và ý kiến của các cơ quan chuyên môn để thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực VHTTDL trên địa bàn tỉnh.

"Tỉnh Quảng Trị mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo đạo sát nhiều hơn nữa tới các hoạt động VHTTDL của tỉnh Quảng Trị, nhằm góp phần đưa tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển toàn diện trên mọi mặt của đời sống xã hội" - Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh. 

Theo https://bvhttdl.gov.vn

Bài viết khác

Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản: Khẳng định xuất bản là ngành kinh tế – công nghệ, hạ tầng tri thức quốc gia

24/08/2026 - 10:54

Sáng 24.8, tại kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, với 472/475 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản.

{Infographic} Nghị định số 261/2026/NĐ-CP quy định phụ cấp ưu đãi nghề, chế độ bồi dưỡng luyện tập đối với người hoạt động nghệ thuật biểu diễn

08/07/2026 - 05:57

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 261/2026/NĐ-CP quy định về phụ cấp ưu đãi nghề, chế độ bồi dưỡng luyện tập và biểu diễn đối với viên chức, người lao động hoạt động đặc thù về nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập nbvghệ thuật biểu diễn, đơn vị nghệ thuật biểu diễn thuộc lực lượng vũ trang.

“Anh sẽ đến cùng cơn mưa” trong ATVNCG: Âm nhạc Việt Nam chạm đến trái tim quốc tế

08/07/2026 - 05:51

Trong bối cảnh hội nhập văn hóa toàn cầu, nghệ thuật Việt Nam đang không ngừng khẳng định vị thế và sức sáng tạo mạnh mẽ.

DIFF 2026: Đêm nghệ thuật đa sắc lan tỏa giá trị văn hóa toàn cầu

14/06/2026 - 14:56

Không chỉ là cuộc tranh tài pháo hoa, đêm thi thứ ba DIFF 2026 còn mang đến không gian nghệ thuật đặc sắc, khẳng định vai trò của văn hóa như nhịp cầu kết nối cộng đồng và các quốc gia.

CỤC NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN ĐẨY MẠNH NÂNG CAO NĂNG LỰC SỐ, ỨNG DỤNG AI TRONG THỰC THI CÔNG VỤ

03/06/2026 - 05:33

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu tất yếu đối với hoạt động quản lý nhà nước, việc nâng cao năng lực số và khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng có ý nghĩa quan trọng. Với tinh thần chủ động thích ứng và đổi mới, ngày 02/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức chương trình tập huấn, bồi dưỡng về chuyển đổi số và ứng dụng AI cho toàn thể lãnh đạo, công chức và người lao động của đơn vị.

Khơi nguồn sức sống mới cho Cải lương từ những tài năng trẻ

23/05/2026 - 23:02

Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2026, không chỉ khép lại một tuần tranh tài sôi nổi của các nghệ sĩ trẻ, mà còn mở ra nhiều kỳ vọng về hành trình tiếp nối, gìn giữ và làm mới nghệ thuật Cải lương trong đời sống đương đại.