Công bố 10 tác phẩm xuất sắc vào chung khảo “Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn” 2025
16/05/2025 - 10:01
Ngày 15.5, “Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn” lần 6 - 2025 của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức công bố Top 10 chung khảo của mùa giải năm nay với 1 tập truyện tranh, 1 tuyển tập nhạc, 1 bộ tranh, 2 tập thơ cùng 6 tác phẩm văn xuôi.

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn do báo Thể thao và Văn hóa sáng lập và tổ chức thường niên từ năm 2020, nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc “của thiếu nhi” (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc “vì thiếu nhi” (thiếu nhi là đối tượng phục vụ), gồm 1 Giải thưởng Lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight), các giải đồng hạng mang tên Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire) và một số Tặng thưởng của Hội đồng giám khảo.
Trải qua 5 mùa giải, đã có 3 giải Hiệp sĩ Dế Mèn lần lượt được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (năm 2020), Trần Đức Tiến (năm 2023), Lý Lan (năm 2024) cùng 23 giải Khát vọng Dế Mèn, 4 Tặng thưởng được trao cho các văn nghệ sĩ trong và ngoài nước, trong đó có 7 tác giả là thiếu nhi.
Mùa giải thứ 6 năm 2025 đã xem xét, thẩm định 97 tác phẩm tiêu biểu được sáng tác, hoàn thiện trong năm 2024 - 2025.

Các tác phẩm này đến từ 2 nguồn: Một là từ các tác giả trực tiếp gửi dự thi; Hai là từ sự đề cử của các nhà xuất bản và lực lượng cộng tác viên thân thiết của báo Thể thao và Văn hóa - những nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ, những người yêu mến nghệ thuật thiếu nhi và luôn theo dõi sát sao những sáng tác mới nhất.
Qua 2 vòng chấm, bộ phận thường trực của Hội đồng giám khảo đã chọn ra Top 10 tác phẩm, chùm tác phẩm xuất sắc nhất vào chung khảo. Top 10 chung khảo được đánh giá là khá phong phú về mặt thể loại, quy tụ đông đảo nhiều thế hệ tác giả tham gia.

Trong đó, có tác phẩm Về quê - Khúc đồng dao của bé của nhạc sĩ gạo cội Phạm Tuyên và con gái Phạm Hồng Tuyến; có tác phẩm của thiếu nhi là Bộ 14 tranh của Phạm Hải Nguyên, 13 tuổi; có truyện tranh Cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Sinbad: Đại chiến nàng tiên cá của nghệ sĩ Quang Thảo và Comicola Studio; có thơ À ơi của Vũ Thị Thanh Tâm; Có một Trái Đất phẳng trong mắt em của Lý Thăng Long; Cuốn cổ thư của một mẫu thần - truyện của Nguyễn Hoàng Diệu Thủy,...
Đáng chú ý trong top 10, riêng tác giả Dy Duyên có 2 cuốn truyện lọt vào chung khảo là Từ những ruộng rau ở trang trại Cúc Cu và Những thứ bạn dùng để lấp đầy một cái hố.
Bên cạnh đó, top 10 năm nay cũng có sự trở lại của nhiều tác giả từng ghi danh tại Giải thưởng Dế Mèn như Vũ Thị Thanh Tâm, Đặng Chương Ngạn, Nguyễn Hoàng Diệu Thủy…
Từ top 10, Hội đồng giám khảo sẽ chọn ra 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn (nếu có) và các giải Khát vọng Dế Mèn. Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn dự kiến diễn ra dịp 1.6 tới tại Hà Nội.

Năm nay, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trở thành Đại sứ truyền cảm hứng của "Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn".
Theo Báo Văn hóa
Bài viết khác
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng kiểm tra, nghiệm thu hệ thống âm thanh phục vụ Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Quốc khánh
01/09/2025 - 17:49
Chiều 1.9, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì kiểm tra, nghiệm thu hệ thống âm thanh phục vụ Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Quốc khánh tại Quảng trường Ba Đình, bảo đảm chất lượng, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng kiểm tra công tác chuẩn bị xe mô hình phục vụ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
01/09/2025 - 17:08
Sáng 1.9.2025, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì buổi kiểm tra, đánh giá thực tế các xe mô hình, biểu trưng của các khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội tham gia Lễ diễu binh, diễu hành.
Sẵn sàng cho ngày đại lễ
01/09/2025 - 15:11
Trong không khí hào hùng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9, công tác chuẩn bị cho Lễ diễu binh, diễu hành cấp quốc gia đã được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc. Ngày mai 2.9, Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước kỷ niệm trọng thể 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh sẽ chính thức diễn ra trên Quảng trường Ba Đình lịch sử.
Sẵn sàng cho đêm nghệ thuật đặc biệt, hứa hẹn để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả
01/09/2025 - 05:16
Tối 1.9, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2.9.1945 – 2.9.2025) với chủ đề “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”.
Toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tại tại Lễ khai mạc Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”
29/08/2025 - 13:57
Sáng 28.8 tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (xã Đông Anh, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Thành tựu đất nước với chủ đề “80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có bài phát biểu khai mạc. Văn Hoá điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng.
Đêm sơ duyệt 27.8: Khi cảm xúc, niềm tin và tình yêu nước hòa chung nhịp đập
29/08/2025 - 02:06
Trong không khí trang nghiêm tại Quảng trường Ba Đình tối 27.8, buổi sơ duyệt cấp Nhà nước cho Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9 đã để lại nhiều cảm xúc đặc biệt. Từng bước chân mạnh mẽ, từng tiếng nhạc hào hùng như làm sống lại ký ức lịch sử, đồng thời thắp sáng niềm tin, tình yêu nước trong lòng mỗi người dân. Hàng triệu trái tim, ánh mắt cùng chung nhịp đập tự hào hướng về ngày hội non sông.