“Điều còn mãi” trở lại với công chúng yêu nhạc

12/08/2015 - 14:30  

(NTBD) – Chương trình Hòa nhạc “Điều còn mãi” sẽ chính thức trở lại với công chúng yêu nhạc vào lúc 14 giờ 00 ngày 02/9 tới tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội.

Ca sĩ Trọng Tấn biểu diễn trong Hòa nhạc "Điều còn mãi 2013" (Ảnh: Internet)

Chương trình do báo Vietnamnet khởi xướng và tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009, sau một năm bị gián đoạn (2014), năm nay chương trình trở lại sẽ có nhiều thay đổi. Không cấu trúc làm hai phần khí nhạc và thanh nhạc tách biệt như những năm trước, chương trình năm nay sẽ đan xen với nhiều tiết mục đặc sắc: Các bản hợp xướng, aria, các trích đoạn từ các tác phẩm giao hưởng của các nhạc sĩ Đỗ Nhuận, Hồ Bắc, Đỗ Hồng Quân, Trần Mạnh Hùng… sẽ được biểu diễn xen kẽ cùng với các ca khúc kinh điển của các nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, Hoàng Dương, Trọng Bằng, Doãn Nho, Hoàng Vân… do các ca sĩ Trọng Tấn, Lan Anh, Hà Phạm Thăng Long, Đăng Dương, Mạnh Dũng biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Nhạc trưởng Lê Phi Phi đảm nhiệm vai trò Chỉ huy Dàn nhạc, với hai gương mặt quen thuộc gắn liền với “thương hiệu” chương trình Điều còn mãi: cây vĩ cầm Xuân Huy, nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng (phối khí).
Bên cạnh các tác phẩm giao hưởng thính phòng và các ca khúc kinh điển như: Tổ quốc (Hợp xướng của Hồ Bắc), Aria Cô Sao (Đỗ Nhuận), Vinh quang hồn dân tộc (Đỗ Hồng Quân), Tiếng hát giữa rừng Pác Bó (Nguyễn Tài Tuệ), Bài ca chung thủy (Hoàng Dương), Bài ca xây dựng (Hoàng Vân)… sẽ có các tác phẩm mang âm hưởng dân ca chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng như Cây trúc xinh (nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng) hoặc tác phẩm mới như Tổ quốc gọi tên mình (Đinh Trung Cẩn, thơ Nguyễn Phan Quế Mai)…
Chương trình Hòa nhạc “Điều còn mãi” 2015 là sự kiện đánh dấu năm thứ 6 đến với công chúng yêu nhạc. Duy trì đẳng cấp thông qua các tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc của các nhạc sĩ tên tuổi, chương trình “Điều còn mãi” là một trong những sự kiện âm nhạc rất được mong đợi trong dịp Quốc khánh.

BTV

Bài viết khác

Bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2025: Hành trình lan tỏa di sản, tiếp lửa nghệ thuật truyền thống

26/11/2025 - 23:34

Tối ngày 26.11, tại rạp Kim Mã - Nhà hát Sân khấu Truyền thống Quốc gia Việt Nam, Lễ bế mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng, ấm áp và giàu cảm xúc, sau hành trình hơn mười ngày “so tài nghệ thuật” của các đơn vị từ nhiều vùng miền trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025: Tôn vinh tinh hoa nghệ thuật truyền thống Việt Nam

17/11/2025 - 23:03

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu đông, tối 17.11, Lễ khai mạc Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 đã chính thức khai mạc, mở ra một hành trình mới để tôn vinh giá trị bền vững của nghệ thuật truyền thống Việt Nam, tại Rạp Kim Mã - Nhà hát Sân khấu Truyền thống Quốc gia Việt Nam (Giảng Võ, Hà Nội).

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LIÊN HOAN TUỒNG VÀ DÂN CA KỊCH TOÀN QUỐC - 2025

12/11/2025 - 17:12

Thực hiện Quyết định số 4247/QĐ-BVHTTDL ngày 06 tháng 11 năm 2025 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức “Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2025”, trong đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan tổ chức.

Thách thức khi dựng các vở chèo đề tài hiện đại

07/11/2025 - 10:34

Sự hiện diện của 10 vở chèo đề tài hiện đại trong tổng số 21 vở diễn tại Liên hoan chèo toàn quốc 2025 là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự nỗ lực và khát vọng đổi mới của các đơn vị nghệ thuật chèo. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế liên hoan cũng như trên sân khấu biểu diễn chèo hiện nay, những thách thức trong việc đưa nghệ thuật chèo truyền thống “hòa giọng” với hơi thở cuộc sống hiện đại vẫn còn rất lớn.

Lễ Bế mạc liên hoan Chèo toàn quốc 2025: Khẳng định bản lĩnh nghệ thuật dân tộc trong dòng chảy hiện đại

02/11/2025 - 23:37

Tối 02.11, tại Trung tâm Văn hóa – Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp. Chương trình khép lại hành trình 14 ngày biểu diễn miệt mài, lan tỏa sức sống bền bỉ của nghệ thuật Chèo – di sản sân khấu đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025: Lan tỏa giá trị nhân văn và nuôi dưỡng thế hệ độc giả tương lai

01/11/2025 - 15:24

Sáng ngày 01/11/2025, tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – miền đất giàu truyền thống văn hóa và chan hòa hơi thở của Biển – Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật cùng các đơn vị chức năng trang trọng tổ chức Lễ Khai mạc Trại sáng tác các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025.