“Hamlet” phiên bản Việt được đánh giá cao tại Singapore
28/03/2016 - 13:46
(NTBD) - Toàn bộ khu vực khán đài ở Victoria Hall - nhà hát lâu đời nhất tại Singapore, đã không còn một chỗ trống trong đêm diễn vở kịch Hamlet vào tối 25/3.
![]() |
| Đêm diễn vở kịch "Hamlet" tại Singapore. (Ảnh: Nhà hát Kịch Việt Nam) |
Phiên bản Việt hóa của vở bi kịch Hamlet của đại thi hào William Shakespeare được đoàn nghệ sỹ Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng và trình diễn tại Singapore đã được đông đảo khán giả trong và ngoài nước tán thưởng và đánh giá cao. Bên cạnh đông đảo cộng đồng người Việt - những người đang sinh sống, học tập và làm việc tại Singapore, không ít khán giả là người nước ngoài cũng đã đến xem vở kịch.
Dù được trình diễn bằng tiếng Việt, song khán giả nước ngoài vẫn có thể hiểu được phần thoại của vở Hamlet thông qua phụ đề tiếng Anh. Khi vở kịch kết thúc, rất đông khán giả đã ở lại để vỗ tay tán thưởng đoàn nghệ sỹ Việt Nam có một đêm trình diễn xuất sắc.
Vở kịch cũng nhận được sự đánh giá cao của các khách mời, chuyên gia nổi tiếng. Nhà soạn kịch nổi tiếng người Singapore Chua Soo Pong đã chúc mừng Nhà hát kịch Việt Nam có thể mang vở Hamlet đến với khán giả Singapore theo cách khác biệt, rất Việt Nam. Theo ông, người Singapore rất thích vở kịch này và hy vọng Nhà hát Kịch Việt Nam có thể trở lại Singapore để trình diễn nhiều hơn nữa.
Còn Tham tán Đại sứ quán Costa Rica tại Singapore, ông Alfonso Murillo cho biết ông rất thích vở kịch, đặc biệt phần “Việt hóa” trong nhạc nền, bên cạnh diễn xuất rất tốt của các diễn viên chính.
![]() |
![]() |
![]() |
| Những hình ảnh đêm diễn vở kịch "Hamlet" tại Singapore (Ảnh: Nhà hát Kịch Việt Nam) |
Ông Nguyễn Thế Vinh, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, khẳng định “qua đêm diễn này, có thể nói chúng tôi hoàn toàn tự tin mang vở diễn tới các nước khác để trình diễn và giới thiệu với khán giả các nước về một vở diễn kinh điển của thế giới nhưng do các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn."
Hamlet” là một trong những kiệt tác sân khấu nổi tiếng nhất của nhà viết kịch William Shakespeare và là vở bi kịch của hành trình đi tìm sự thật - một sự thật để bảo vệ cho phẩm giá và lẽ sống của con người.
Vở “Hamlet” phiên bản mới do đạo diễn Anh Tú dàn dựng chính thức ra mắt khán giả Việt Nam vào đầu tháng 11/2015. Vở diễn được giới chuyên môn đánh giá cao bởi vẫn truyền tải được tinh thần thời đại của Shakespeare nhưng vẫn mang dấu ấn của Việt Nam, cách nghĩ, cách nói của người Việt Nam thế kỷ thứ 21. Trong vở diễn, đạo diễn đã lồng ghép năm trò diễn nổi tiếng của làng Xuân Phả (tỉnh Thanh Hóa) để làm tăng tính bi – hài mà không làm phá vỡ cấu trúc của sân khấu chính kịch. Đây cũng là tác phẩm mở màn cho nỗ lực phục dựng hàng loạt vở kinh điển của Nhà hát kịch Việt Nam trong thời gian tới.
Cũng nằm trong chương trình lưu diễn, tối 26/3, đoàn nghệ sỹ làng kịch Việt Nam đã có buổi giao lưu với cộng đồng người Việt tại khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore. Nhân dịp này, đại diện Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho một số sinh viên xuất sắc tiêu biểu đang học tập tại một số trường đại học ở Singapo. Tham gia có nhiều nghệ sỹ tên tuổi trong làng kịch nghệ Việt Nam như NSND Lê Khanh, NSND Tự Long, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Quốc Khánh, NS Phú Đôn, NSƯT Chí Trung, NSƯT Ngọc Huyền…
Nguồn: Cinet.vn
Bài viết khác
Bàn giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch
20/12/2025 - 08:34
Chiều 19/12, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại Nội Huế) đã diễn ra "Hội nghị quốc tế về các ngành công nghiệp văn hóa - Nền tảng phát triển du lịch bền vững". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia - Huế 2025.
Vĩnh biệt Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường - "cây violoncelle" tài ba của âm nhạc Việt Nam
18/12/2025 - 21:00
Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường, người đã dành trọn tâm huyết, đóng góp hết sức mình cho sự phát triển của âm nhạc hàn lâm và đời sống nghệ thuật nước nhà đã trút hơi thở cuối cùng vào 15 giờ 38 phút ngày 17/12/2025, hưởng thọ 89 tuổi. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho người yêu nhạc cổ điển Việt Nam.
Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội: Hành trình 45 năm “gieo mầm” sáng tạo
17/12/2025 - 16:35
Sáng 17.12, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường, đánh dấu hành trình phát triển của “cái nôi” ươm mầm nhiều thế hệ nghệ sĩ, đạo diễn, biên kịch, nhà lý luận – phê bình và cán bộ quản lý văn hóa cho đất nước. Dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông.
Văn hóa Việt Nam- Hội tụ và lan tỏa
17/12/2025 - 08:37
Tối 16/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Chương trình tiếp tân đối ngoại “Văn hoá Việt Nam- Hội tụ và lan toả”. Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình đã chủ trì và phát biểu tại chương trình.
NSƯT Sĩ Tiến: Tôn trọng khán giả là làm nghệ thuật có suy nghĩ, có trách nhiệm
17/12/2025 - 04:37
Trước hiệu ứng tích cực của vở kịch“Quân khu Nam Đồng”, Báo Văn Hóa đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến để tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật dàn dựng, đồng thời khám phá những tìm tòi về ngôn ngữ sân khấu, cách tiếp cận khán giả trẻ và thông điệp nhân văn mà ê-kíp sáng tạo muốn gửi gắm qua vở diễn.
Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc kỷ niệm 60 năm ngày thành lập
14/12/2025 - 05:02
Ngày 13/12, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (17/12/1965 - 17/12/2025).




