Múa đương đại đa phong cách
30/09/2015 - 15:30
(NTBD) - Liên hoan múa đương đại Sự gặp gỡ Á - Âu lần thứ 5 diễn ra từ 1 - 4.10 tại Hà Nội và lần đầu tiên mở rộng tới TP Hồ Chí Minh. Khán giả Việt Nam sẽ có cơ hội trải nghiệm nghệ thuật múa đương đại đa phong cách đến từ Đức, Israel, Ba Lan, Nhật Bản, Bỉ và Việt Nam. Đề cao sự sáng tạo
![]() |
| Liên hoan “Múa Đương đại - Sự gặp gỡ Á-Âu” lần thứ 5 sẽ diễn ra tại 2 thành phố lớn là Hà Nội (từ 30/9-04/10/2015) và thành phố Hồ Chí Minh (từ 02-03/10/2015). (Ảnh: BTC) |
Điểm nhấn trong sự kiện năm nay là màn trình diễn Hai miền đất nước (Zweiland) của Sasha Waltz & Guests - công ty múa hàng đầu của Đức, nổi tiếng thế giới với nhiều giải thưởng quốc tế và từng được trao danh hiệu Đại sứ văn hóa của Liên minh châu Âu năm 2013. Đây cũng là sự kiện đặc biệt nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Đức và Việt Nam… Với Hai miền đất nước - công diễn lần đầu năm 1997 tại Berlin, biên đạo múa Sasha Waltz đã dệt nên những hình ảnh thơ mộng trong các câu chuyện thần thoại của Đức bằng âm nhạc. Hài hước xen lẫn nỗi u sầu, nữ biên đạo đã tái hiện quá khứ gần nhất của nước Đức và vẽ nên bức tranh đầy tính thơ. Những mối tương quan xã hội được biểu đạt trên phương diện giữa con người với nhau, cuốn người xem vào dòng trải nghiệm của sự sum họp và chia cắt, tuyệt vọng và hy vọng, lạ lẫm và hòa hợp. Các bài hát Đức từ nhiều thế kỷ được các diễn viên thể hiện theo cảm nhận riêng, âm nhạc và vũ điệu tan chảy, hòa quyện thành hợp thể duy nhất. Ra đời gần 20 năm trước, đến nay Sasha Waltz & Guests vẫn giữ nguyên kịch bản của vở múa, nhưng mỗi lần dựng lại là một lần đề cao sự sáng tạo, trải nghiệm và cá tính nghệ sĩ. Giám đốc phụ trách âm nhạc của tác phẩm này là Juan Kruz Diza de Ganaio Earacia cho rằng, ý tưởng ban đầu của vở múa đến từ lịch sử của Đức, nhưng tác phẩm cũng mang tính phổ quát, phản ánh quá trình hủy diệt rồi tái thiết, hồi sinh, là điểm chung của nhiều quốc gia… Hai miền đất nước sẽ được giới thiệu vào 20h ngày 2 và 3.10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
![]() |
| Vở Hai miền đất nước. (Ảnh: BTC) |
Khán giả còn có cơ hội khám phá những vũ đạo tinh tế khai thác chiều sâu nội tâm với nhiều phong cách đến từ các quốc gia: Israel (với ArtLana, biên đạo và biểu diễn: Artour Astman và Ilana Bellahsen), Nhật Bản (Kelex trở về rừng, Kentaro biên đạo và biểu diễn)… Ba Lan tham gia Liên hoan lần đầu tiên với vở Rối loạn nhân cách tuýp B do Daniel Stryjecki biên đạo và biểu diễn. Việt Nam góp mặt với tác phẩm mới được dàn dựng Có có không không (biên đạo Trần Ly Ly); bên cạnh đó là tác phẩm múa hợp tác giữa Đoàn múa Dame de Pic (Bỉ) và Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam mang tên Bên bờ (biên đạo Karine Ponties). Các vở múa này sẽ được trình diễn từ ngày 1 - 4.10, tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội. Riêng tại TP Hồ Chí Minh, vở Bên bờ sẽ được biểu diễn tại Trường Múa TP Hồ Chí Minh ngày 3.10.
Quảng bá ra thế giới
Liên hoan múa đương đại Sự gặp gỡ Á - Âu là sáng kiến của Hiệp hội các viện văn hóa và Đại sứ quán châu Âu tại Hà Nội (EUNIC), với sự hợp tác của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB). Năm nay, Viện Goethe giữ vai trò đơn vị điều phối Liên hoan. Phát biểu tại buổi họp báo sáng 29.9, TS. Almuth Meyer - Zollitsch, Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội cho biết: Các nước thành viên EUNIC chọn tác phẩm múa xuất sắc của mình, thường đã được biểu diễn tại nhiều nước khác và được khán giả ghi nhận, hoặc là tác phẩm mới đặc sắc, để giới thiệu với công chúng Việt Nam.
Mặc dù lượng khán giả quan tâm đến Liên hoan ngày càng đông, thể hiện qua việc trao đổi thông tin, vé xem biểu diễn phát hết trong thời gian rất ngắn, nhưng múa đương đại Việt Nam đang ở thời điểm ban đầu và còn có quy mô nhỏ. Hằng năm, các tổ chức, nhóm múa vẫn cho ra đời tác phẩm mới nhưng không thường xuyên, và nghệ thuật múa đương đại có rất ít đất diễn. “Chúng tôi mong muốn những năm tới có sân chơi lớn hơn để nghệ sĩ thể hiện tài năng, thúc đẩy họ sáng tạo. Năm nay, Viện Goethe tổ chức workshop dành cho giảng viên và sinh viên Trường Cao đẳng Múa Việt Nam, do biên đạo tài năng Suzuki Takako dẫn dắt. Trong thời gian ngắn, chúng tôi ngạc nhiên bởi những gì sinh viên làm được rất tuyệt vời. Tôi nghĩ đó là tiềm năng lớn cho nghệ thuật múa đương đại Việt Nam” - TS. Almuth Meyer - Zollitsch nói.
Lần thứ hai tham gia Liên hoan múa đương đại, biên đạo Trần Ly Ly “tự hào vì có cơ hội đứng trên cùng sân chơi với những đoàn múa lớn trên thế giới, là dịp để nghệ sĩ Việt Nam trao đổi và học hỏi bạn bè quốc tế. Liên hoan cũng là sự kiện hiếm hoi để khán giả có thể thưởng thức những loại hình khác biệt của múa đương đại Việt Nam và thế giới”.
Nguồn: ĐBND
Bài viết khác
Giải Cầu lông Cục Nghệ thuật biểu lần thứ II năm 2026: Lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe chào mừng Ngày quốc tế phụ nữ 8/3
06/03/2026 - 16:08
Sáng ngày 06/3, trong không khí vui tươi, phấn khởi hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910 - 2026), Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức Giải Cầu lông lần thứ II năm 2026. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường rèn luyện sức khỏe, đồng thời tạo sân chơi giao lưu, gắn kết giữa các công chức, người lao động trong toàn Cục.
Nghệ thuật sân khấu hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
02/03/2026 - 14:47
Từ ngày 27.2 - 9.3, Đoàn Nghệ thuật cải lương Vàm Cỏ giới thiệu vở Đế đô sóng cả tại Hà Nội, Ninh Bình và một số địa phương lân cận, nhằm chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Rực rỡ sắc xuân trên sân khấu phía Bắc
02/03/2026 - 13:49
Những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, sân khấu phía Bắc đồng loạt sáng đèn với hàng loạt chương trình đặc sắc, từ xiếc, chèo, cải lương đến kịch nói, múa rối. Bên cạnh việc mang đến không khí rộn ràng cho đời sống văn hóa, các đơn vị nghệ thuật còn gửi gắm kỳ vọng về một mùa diễn khởi sắc, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và tiếp thêm động lực sáng tạo cho năm 2026.
Thủ tướng nêu 5 điểm sáng và giao 9 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch
23/02/2026 - 23:39
Chiều 23/2, tại Hà Nội, trong ngày làm việc chính thức đầu tiên sau Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gặp mặt, động viên các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, vận động viên, huấn luyện viên, đại diện các doanh nghiệp văn hoá, du lịch, doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.
Sức hút của nghệ thuật rối tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
08/02/2026 - 09:39
Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026, chuỗi chương trình nghệ thuật do Nhà hát Múa rối Việt Nam thực hiện không chỉ khuấy động không gian Hội chợ mà còn "kéo" nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với khán giả.
Xiếc thu hút khán giả tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
07/02/2026 - 21:41
Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026, các tiết mục xiếc đặc sắc do Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn, đã thu hút sự quan tâm đông đảo của người dân và du khách. Thông qua việc biểu diễn tại không gian Hội chợ, nghệ thuật xiếc đã chạm đến "trái tim" của khán giả.


