Nhà hát Tuổi trẻ: Tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn và giao lưu quốc tế

11/08/2015 - 16:23  

(NTBD) - Bên cạnh thành tựu nghệ thuật nổi bật từ đầu năm đến nay, trong đó có vở diễn đoạt giải cao tại hai cuộc thi sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, Nhà hát Tuổi trẻ cũng rộn ràng với nhiều hoạt động giao lưu, biểu diễn trong nước và quốc tế.

Cảnh trong vở "Công lý không gục ngã" của Nhà hát Tuổi trẻ.

Thành tựu đáng tự hào của tập thể nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ trong hơn một tháng qua là tấm Huy chương vàng vở diễn Công lý không gục ngã tại Cuộc thi nghệ thuật sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015 và Huy chương bạc vở Ai là thủ phạm tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân năm 2015 cùng hàng chục Huy chương vàng, bạc, bằng khen của các nghệ sĩ, diễn viên tại hai sự kiện nêu trên và Cuộc thi ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt I năm 2015.
Theo Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận, bên cạnh việc dàn dựng vở diễn tham gia các cuộc thi chuyên môn, các đoàn của nhà hát cũng đã tăng cường tổ chức các đợt lưu diễn ở trong nước, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới để phục vụ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ biên phòng với tổng số buổi biểu diễn lên đến 250 buổi, trong đó có 65 buổi dành cho thiếu nhi.
Cùng với tám chương trình, vở diễn dàn dựng mới và bảy chương trình, vở diễn cũ được nâng cao theo kế hoạch hằng năm của nhà hát, sáu tháng qua, Nhà hát Tuổi trẻ cũng đã dựng được 12 chương trình, vở diễn từ kinh phí xã hội hóa gây được tiếng vang trong dư luận và được công chúng yêu sân khấu đón nhận. Có bốn đoàn nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát đã lưu diễn và dự các sự kiện sân khấu, ca múa nhạc ở các nước Lào, Thái-lan, Đức, Hàn Quốc. Nhà hát cũng tổ chức đón và tham gia biểu diễn cùng sáu đoàn nghệ sĩ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp sang biểu diễn và giao lưu tại Việt Nam.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong thực hiện lộ trình xã hội hóa sân khấu, nhưng tập thể lãnh đạo và các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ vẫn nỗ lực, từ nay đến cuối năm, hoàn thành dàn dựng một tác phẩm sân khấu kinh điển và một vở diễn thiếu nhi theo phương thức xã hội hóa và tiếp tục tổ chức các chuyến lưu diễn phục vụ nhân dân ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Đặc biệt, lịch trình hoạt động của Nhà hát đã dày đặc kế hoạch lưu diễn và tham dự các hoạt động đối ngoại, hợp tác phát triển sân khấu với các đơn vị nghệ thuật, nhà hát ở các nước. Ngay trong tháng tám này, ba nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ gồm đạo diễn Bùi Như Lai, đạo diễn Sĩ Tiến và họa sĩ Doãn Bằng tham dự Hội thảo quốc tế của Thái-lan và các nước ASEAN về ảnh hưởng của sử thi Ramayana với nghệ thuật sân khấu các nước trong khu vực.
Cuối tháng tám, nhận lời mời của Quỹ Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, Trung tâm sân khấu thiền SCOT và Nhà hát KAAT của Nhật Bản, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận có chuyến khảo sát về hợp tác đào tạo nghệ sĩ, diễn viên, kỹ thuật viên và phối hợp dàn dựng các tác phẩm giữa nghệ sĩ hai nước.
Đầu tháng chín, 28 nghệ sĩ, diễn viên Đoàn ca múa nhạc của Nhà hát, do NSƯT Trọng Thủy làm Trưởng đoàn, sẽ sang biểu diễn giao lưu trong Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn và một số tỉnh của nước bạn Lào. Sau đó, trung tuần tháng chín, nhóm 15 nghệ sĩ múa của Nhà hát Tuổi trẻ tham dự và biểu diễn tại Triển lãm Văn hóa Thế giới, diễn ra ở Hàn Quốc và sáu nghệ sĩ của Đoàn kịch 2 dự Liên hoan sân khấu song ngữ quốc tế Việt- Hàn lần thứ ba cũng tại Hàn Quốc.
Sang đầu tháng 10, năm nghệ sĩ múa của Nhà hát sẽ tập huấn đào tạo về nghệ thuật ca nhạc tạp kỹ tại Nhà hát SIKI (Nhật Bản), đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án hợp tác dàn dựng trong 5 năm giữa Nhà hát Tuổi trẻ và các nhà hát của Nhật Bản.
Với các thành tựu đạt được vừa qua, những người hâm mộ sân khấu Thủ đô đã và đang chờ đón các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục có thêm những vở diễn, chương trình nghệ thuật mới, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của công chúng.

Nguồn: ND
 

Bài viết khác

Giải Cầu lông Cục Nghệ thuật biểu lần thứ II năm 2026: Lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe chào mừng Ngày quốc tế phụ nữ 8/3

06/03/2026 - 16:08

Sáng ngày 06/3, trong không khí vui tươi, phấn khởi hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910 - 2026), Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức Giải Cầu lông lần thứ II năm 2026. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường rèn luyện sức khỏe, đồng thời tạo sân chơi giao lưu, gắn kết giữa các công chức, người lao động trong toàn Cục.

Nghệ thuật sân khấu hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

02/03/2026 - 14:47

Từ ngày 27.2 - 9.3, Đoàn Nghệ thuật cải lương Vàm Cỏ giới thiệu vở Đế đô sóng cả tại Hà Nội, Ninh Bình và một số địa phương lân cận, nhằm chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Rực rỡ sắc xuân trên sân khấu phía Bắc

02/03/2026 - 13:49

Những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, sân khấu phía Bắc đồng loạt sáng đèn với hàng loạt chương trình đặc sắc, từ xiếc, chèo, cải lương đến kịch nói, múa rối. Bên cạnh việc mang đến không khí rộn ràng cho đời sống văn hóa, các đơn vị nghệ thuật còn gửi gắm kỳ vọng về một mùa diễn khởi sắc, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và tiếp thêm động lực sáng tạo cho năm 2026.

Thủ tướng nêu 5 điểm sáng và giao 9 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

23/02/2026 - 23:39

Chiều 23/2, tại Hà Nội, trong ngày làm việc chính thức đầu tiên sau Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gặp mặt, động viên các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, vận động viên, huấn luyện viên, đại diện các doanh nghiệp văn hoá, du lịch, doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Sức hút của nghệ thuật rối tại Hội chợ Mùa Xuân 2026

08/02/2026 - 09:39

Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026, chuỗi chương trình nghệ thuật do Nhà hát Múa rối Việt Nam thực hiện không chỉ khuấy động không gian Hội chợ mà còn "kéo" nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với khán giả.

Xiếc thu hút khán giả tại Hội chợ Mùa Xuân 2026

07/02/2026 - 21:41

Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026, các tiết mục xiếc đặc sắc do Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn, đã thu hút sự quan tâm đông đảo của người dân và du khách. Thông qua việc biểu diễn tại không gian Hội chợ, nghệ thuật xiếc đã chạm đến "trái tim" của khán giả.