NSND Xuân Bắc, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn: Những giải thưởng như "Cống hiến" rất cần thiết

09/03/2025 - 09:35  

"Giải thưởng Cống hiến qua theo dõi nhiều năm, tôi thấy ngày càng chất lượng. Chưa cần nói đến những người nhận giải mà chỉ nói đến người tham gia thôi thì thấy thật đáng ngưỡng mộ, từ đó thấy rõ tinh thần của giải thưởng danh giá này" - đó là chia sẻ của NSND Xuân Bắc, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, tại Lễ trao giải Cống hiến 2025.

Phát biểu khi lên trao giải Chuỗi chương trình của năm, NSND Xuân Bắc đã khuấy động bầu không khí buổi lễ bằng những lời dí dỏm: "Ngay từ những mùa giải đầu tiên trao cho Mỹ Linh, Hồ Quỳnh Hương… thì bản thân tôi cũng đã rất khát khao được giải thưởng Cống hiến. Từ bấy đến nay tôi luôn miệt mài cống hiến nhưng chưa một lần được đề cử. Thế nên tôi hy vọng những mùa tới, Giải Cống hiến hoàn toàn có thể trao thêm 1 giải thưởng mới, đấy là Giải thưởng cho người miệt mài cống hiến nhưng không được giải Cống hiến mà anh ấy vẫn cống hiến. Tháng Tư này, tôi và Tự Long sẽ ra MV đặc biệt mang tên "Tôi khát khao giải Cống hiến".

Sự dí dỏm của MC "Vua Tiếng Việt", nhất là trong cách chơi chữ đã khiến cho cử tọa cười vui sảng khoái. Sau phần hài hước để hâm nóng bầu không khí, NSND Xuân Bắc có những chia sẻ chân tình: "Đấy là tôi nói vui vậy thôi, còn như tôi đã nói, Cống hiến là một giải thưởng uy tín và ngày càng khẳng định được giá trị của nó đối với đời sống nghệ thuật nước nhà, được các nghệ sĩ, những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật ngày càng chú ý, cảm thấy vinh dự dù là được đề cử, được trao giải hay đơn giản chỉ là đến tham dự lễ trao giải.

NSND Xuân Bắc, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn: Những giải thưởng như "Cống hiến" rất cần thiết - Ảnh 1.

NSND Xuân Bắc, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, trao giải Chuỗi chương trình của năm cho “Anh trai vượt ngàn chông gai”

Tôi nghĩ rằng trong thời buổi ngày càng bùng nổ những sản phẩm, những chương trình âm nhạc chất lượng thì những giải thưởng như giải Cống hiến là rất cần thiết. Nó là nguồn khích lệ, động viên, ghi nhận kịp thời và báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) đang làm một việc rất quan trọng trong việc cùng với các nhà báo đánh giá và ghi nhận những cống hiến miệt mài của các nghệ sĩ trong hoạt động nghệ thuật mà cụ thể ở đây là trong lĩnh vực âm nhạc trong suốt một năm.

Từ ngày ra đời cho đến nay, đã 19 mùa giải, tròn 20 năm, Cống hiến vẫn luôn tạo được sức hút. Và với những chương trình âm nhạc bùng nổ được tổ chức trong năm 2024 vừa qua và rồi những năm tiếp theo nữa thì tôi nghĩ rằng, càng cần phải có thêm những giải thưởng uy tín quy mô hơn, hấp dẫn hơn như giải Cống hiến".

Chia sẻ thêm với Thể thao và Văn hóa, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Xuân Bắc cho rằng, một trong những đặc thù của nghệ thuật chính là cảm xúc và sự sáng tạo. Nếu như không có sự sáng tạo thì nghệ thuật sẽ không có sự tươi mới, đâu còn sự hấp dẫn. Và không có cảm xúc thì lấy đâu ra chất xúc tác, những gợi mở cho người nghệ sĩ sáng tạo?

"Tôi tin rằng với rất nhiều nghệ sĩ, sự sáng tạo là sự thôi thúc ở trong lòng làm ra những tác phẩm nghệ thuật; không phải là chờ được vinh danh, được ghi nhận mà họ làm bằng sự say mê, bằng những khát khao cống hiến của họ. Cho nên, đến với những chương trình, những sản phẩm nghệ thuật của những nghệ sĩ chân chính với tiêu chí hướng con người, đến với giá trị chân, thiện, mỹ thì chúng ta sẽ thấy sự sáng tạo không ngừng nghỉ của nghệ sĩ. Và nghệ sĩ nếu thiếu đi điều đó thì tôi cho rằng đó chưa phải là nghệ sĩ".

Theo thethaovanhoa.vn

Bài viết khác

Chiêm ngưỡng sức mạnh của lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam

03/09/2025 - 10:35

Từ những ca nô vũ trang ngày đầu thành lập, đến nay lực lượng vũ trang trên biển đã có nhiều máy bay, tàu hiện đại, đa chủng loại, như máy bay thủy phi cơ, máy bay tuần thám biển, trực thăng săn ngầm, tàu ngầm Kilo 630, tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu pháo, tàu phóng lôi, tàu tuần tiễu, tàu săn ngầm, tàu quét mìn, tàu tuần tra đa năng, tàu cứu hộ đa năng, tàu vận tải đa năng…

Đoàn quân nhân 4 nước diễu binh trên Quảng trường Ba Đình ngày 2/9

03/09/2025 - 10:32

Tham gia lễ diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh sáng 2/9 tại Quảng trường Ba Đình có 4 khối quân đội đến từ Trung Quốc, Liên bang Nga, Lào và Campuchia.

Cận cảnh dàn thiết bị, khí tài của quân đội nhân dân Việt Nam tại lễ diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

03/09/2025 - 10:29

Sáng 2/9, hàng loạt trang thiết bị, khí tài công nghệ cao của Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia lễ diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Rạng rỡ khối quần chúng tham gia Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

03/09/2025 - 10:25

13 khối quần chúng tham gia diễu hành đã khắc họa sức mạnh của tinh thần đoàn kết, khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường, phồn vinh, thịnh vượng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Kéo dài thời gian Triển lãm "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" đến hết ngày 15/9/2025

03/09/2025 - 10:22

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính vừa ký Công điện số 155/CĐ-TTg ngày 02/9/2025 về việc kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.

Chùm ảnh: Concert quốc gia 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

02/09/2025 - 11:08

Tối 1/9, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) diễn ra chương trình nghệ thuật quốc gia đặc biệt "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc". Đây là chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam phối hợp các đơn vị nghệ thuật thực hiện.