Sân khấu Lệ Ngọc khai dựng vở mới giữa mùa dịch

17/07/2021 - 15:06  

Sân khấu Lệ Ngọc khai dựng vở mới giữa mùa dịch

VHO- Đạo diễn gạo cội của sân khấu Việt Nam, NSND Lê Hùng vừa lên sàn khởi công dàn dựng vở Nước mắt của mẹ cho Sân khấu Lệ Ngọc. Đây là vở diễn thứ 3 được dàn dựng trong năm 2021 của Sân khấu Lệ Ngọc. Trong bối cảnh nghệ thuật biểu diễn đang "ngủ đông", Sân khấu Lệ Ngọc vẫn dựng vở mới thực sự là một điểm sáng của bức tranh sân khấu ảm đạm. 

Vở kịch Nước mắt của mẹ do tác giả Nguyễn Toàn Thắng viết, khai thác đề tài về cuộc sống gia đình thời hiện đại. Ở đó, giữa vòng xoáy của nền kinh tế thị trường, người xem có thể bắt gặp một ông bố mê mải kiếm tiền bằng mọi giá, một người mẹ nhẫn nhịn đến nhu nhược, và đứa con ở tuổi thanh niên vì chứng kiến nhiều góc khuất của những mối quan hệ mà trở nên ngông cuồng, phá phách… Đạo diễn, NSND Lê Hùng cho biết ông sẽ làm nổi bật lên vai trò số 1 của gia đình trong đời sống hiện nay và không trộn lẫn với những vở diễn đã từng ra mắt trước đó ở cùng một đề tài. 

 

Dế mèn, vở diễn mới được hoàn thành năm 2021 của Sân khấu Lệ Ngọc

Trong hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, sân khấu Lệ Ngọc vẫn hoạt động rất sôi nổi, hiệu quả. Năm 2020, dựng 6 vở mới, tổ chức hơn 150 buổi diễn. Đáng nhớ nhất là sân khấu đã có 28 buổi diễn liên tục ở rạp Đại Nam, Hà Nội. Đặc biệt là chuyến "Nam du" giữa hai kỳ dịch, lập kỷ lục diễn liên tục 20 buổi trong 10 ngày tại Nhà hát Lớn TPHCM, một điều mà ngay thời hoàng kim của sân khấu, cũng chưa đơn vị sân khấu phía Bắc nào làm được. Trước Nước mắt của mẹ, năm 2021 hai vở diễn Dế mèn (tác giả: Lê Chí Trung, đạo diễn, NSND Nguyễn Tiến Dũng) và Làm vua đã kịp thời được hoàn thành và được công diễn. Riêng vở Dế mèn (vừa ra đời đã đạt kỷ lục 20 đêm diễn liên tục tại Nhà hát Lớn và rạp Đại Nam, Hà Nội. Vở Làm vua (tác giả Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn Lê Quý Dương) vừa diễn ba buổi rất được hoan nghênh thì ngừng lại vì dịch. 

 "Dịch thì chống dịch, dựng vở mới trong bối cảnh đảm bảo chống dịch, mục tiêu kép của sân khấu là vậy"- NSND Lệ Ngọc chia sẻ. Sân khấu Lệ Ngọc sẽ dựng vở theo đúng chủ trương phòng chống dịch, làm việc theo từng nhóm nhỏ. Dù khó khăn nhưng các nghệ sĩ sẽ cố gắng hết mình để khi tình hình dịch được kiểm soát sẽ có ngay tác phẩm chất lượng phục vụ công chúng yêu sân khấu. 

Trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc một sân khấu ngoài công lập vẫn đều đặn dựng vở mới, đặc biệt là giữ lửa đam mê sân khấu cho các nghệ sĩ là điểm sáng của nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là sân khấu kịch hiện nay. Trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc một sân khấu ngoài công lập vẫn đều đặn dựng vở mới, đặc biệt là giữ lửa đam mê sân khấu cho các nghệ sĩ là điểm sáng của nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là sân khấu kịch hiện nay.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29.5.2020 của Chính phủ)

HIỀN LƯƠNG; ảnh : NGỌC CAO

Bài viết khác

Khơi nguồn sức sống mới cho Cải lương từ những tài năng trẻ

23/05/2026 - 23:02

Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2026, không chỉ khép lại một tuần tranh tài sôi nổi của các nghệ sĩ trẻ, mà còn mở ra nhiều kỳ vọng về hành trình tiếp nối, gìn giữ và làm mới nghệ thuật Cải lương trong đời sống đương đại.

Rộn ràng không khí chuẩn bị cho “Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2026”

12/05/2026 - 09:09

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho “Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc - 2026” đang diễn ra khẩn trương, sôi nổi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Từ các đơn vị nghệ thuật, nhà hát đến các tuyến phố trung tâm, hình ảnh về cuộc thi đã bắt đầu xuất hiện, tạo nên bầu không khí nghệ thuật đầy sắc màu, góp phần lan tỏa tình yêu đối với nghệ thuật Cải lương - loại hình sân khấu truyền thống đặc sắc của dân tộc.

Bàn giao nhiệm vụ công tác Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

10/04/2026 - 14:01

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trang trọng tổ chức Lễ bàn giao nhiệm vụ công tác Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm đồng chí Lâm Thị Phương Thanh giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

09/04/2026 - 15:29

Sáng 8/4, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm đồng chí Lâm Thị Phương Thanh giữ chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bộ VHTTDL hướng dẫn áp dụng một số điều của Nghị định số 144/2020/NĐ-CP về hoạt động nghệ thuật biểu diễn

08/04/2026 - 15:31

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định về việc hướng dẫn áp dụng các Điều 10, 13 và 16 của Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

HỘI NGHỊ CÔNG CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG CỤC NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN: PHÁT HUY DÂN CHỦ, TĂNG CƯỜNG ĐOÀN KẾT, NÂNG CAO HIỆU QUẢ THỰC THI NHIỆM VỤ

20/03/2026 - 21:32

Sáng nay, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức Hội nghị công chức, người lao động năm 2025 với sự tham dự của Lãnh đạo Cục và toàn thể công chức, người lao động trong cơ quan. Hội nghị diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và đoàn kết.