Thứ trưởng Lê Khánh Hải làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn

07/05/2019 - 02:39  

Sáng 7/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã chủ trì buổi làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) cùng một số đơn vị liên quan về Đề án "Đổi mới, phát huy sáng tạo các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao" (Gọi tắt là Đề án).

Trước đó, tại Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 6/9/2014 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, phần phụ lục danh mục các đề án, nhiệm vụ cần xây dựng để triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 33 –NQ/TW có Đề án: "Đổi mới, phát huy sáng tạo các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao" được giao cho Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan thực hiện.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đình Đạt

Tại buổi làm việc, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh đã báo cáo quá trình thực hiện Đề án này với một số nội dung trùng với nội dung Đề án 844/QĐ-TTg ngày 1/6/2011 của Thủ tướng Chính phê duyệt giao "Khuyến khích sáng tác và công bố các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cứu nước giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước giai đoạn 1930 – 1975". Bộ VHTTDL chỉ đạo Cục NTBD từ năm 2012 – 2016 đã hoàn thành, đạt hiệu quả cao việc đặt hàng sáng tác và công bố các tác phẩm văn học nghệ thuật.
Bên cạnh đó, một phần nội dung trong Đề án đã được các đơn vị phối hợp thực hiện. Bộ VHTTDL cũng ban hành Quyết định số 03/QĐ-BVHTTDL ngày 2/1/2019 trong kế hoạch công tác năm 2019 của Cục NTBD xây dựng Đề án "Khuyến khích sáng tác và công bố các tác phẩm văn học có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh công cuộc xây dựng và đổi mới của đất nước từ 1976 đến nay"…
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đề nghị Cục NTBD cùng Vụ Kế hoạch, Tài Chính; Văn phòng Bộ rà soát lại các nội dung của Đề án đã thực hiện trong 5 năm qua. Đồng thời đánh giá lại những nội dung của Đề án xem có trùng lặp, phù hợp với thực tiễn để có báo cáo, bổ sung, kiến nghị, sau đó trình và xin ý kiến lãnh đạo Bộ.

Hà Anh

Bài viết khác

Lễ Bế mạc liên hoan Chèo toàn quốc 2025: Khẳng định bản lĩnh nghệ thuật dân tộc trong dòng chảy hiện đại

02/11/2025 - 23:37

Tối 02.11, tại Trung tâm Văn hóa – Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025 đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp. Chương trình khép lại hành trình 14 ngày biểu diễn miệt mài, lan tỏa sức sống bền bỉ của nghệ thuật Chèo – di sản sân khấu đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025: Lan tỏa giá trị nhân văn và nuôi dưỡng thế hệ độc giả tương lai

01/11/2025 - 15:24

Sáng ngày 01/11/2025, tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – miền đất giàu truyền thống văn hóa và chan hòa hơi thở của Biển – Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật cùng các đơn vị chức năng trang trọng tổ chức Lễ Khai mạc Trại sáng tác các tác giả viết cho thiếu nhi năm 2025.

Chấn chỉnh hoạt động âm nhạc lệch chuẩn: Siết chặt quản lý, giữ gìn thuần phong mỹ tục

27/10/2025 - 16:00

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có buổi làm việc về phương án chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng gần đây xuất hiện nhiều ca khúc có lời lẽ phản cảm, lệch chuẩn văn hóa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hội chợ mùa Thu thể hiện khát vọng bứt phá, tầm vóc thời đại của đất nước

26/10/2025 - 06:50

VHO - Tối 25.10 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, Hà Nội, khai mạc trọng thể Hội chợ mùa Thu lần thứ Nhất – năm 2025, mở màn cho chuỗi hoạt động thương mại – văn hóa đặc sắc. Chương trình do Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL và UBND TP Hà Nội tổ chức.

KHAI MẠC LIÊN HOAN CHÈO TOÀN QUỐC - 2025: LAN TỎA TINH HOA NGHỆ THUẬT SÂN KHẤU TRUYỀN THỐNG

21/10/2025 - 05:00

Tối ngày 20 tháng 10 năm 2025, tại Trung tâm Văn hóa - Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức Lễ Khai mạc “Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025”

LIÊN HOAN CHÈO TOÀN QUỐC – 2025: BẮC NINH SÔI ĐỘNG, NGHỆ SĨ BÙNG NỔ

20/10/2025 - 11:36

Sáng ngày 20 tháng 10 năm 2025, tại Trung tâm Văn hóa - Triển lãm tỉnh Bắc Ninh, Ban Tổ chức Liên hoan Chèo toàn quốc - 2025 đã tiến hành cuộc họp với các trưởng đoàn nghệ thuật để rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn nhất của sân khấu Chèo trong năm nay.