Thứ trưởng Lê Khánh Hải làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn

07/05/2019 - 02:39  

Sáng 7/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã chủ trì buổi làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) cùng một số đơn vị liên quan về Đề án "Đổi mới, phát huy sáng tạo các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao" (Gọi tắt là Đề án).

Trước đó, tại Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 6/9/2014 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, phần phụ lục danh mục các đề án, nhiệm vụ cần xây dựng để triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 33 –NQ/TW có Đề án: "Đổi mới, phát huy sáng tạo các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao" được giao cho Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan thực hiện.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đình Đạt

Tại buổi làm việc, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh đã báo cáo quá trình thực hiện Đề án này với một số nội dung trùng với nội dung Đề án 844/QĐ-TTg ngày 1/6/2011 của Thủ tướng Chính phê duyệt giao "Khuyến khích sáng tác và công bố các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cứu nước giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước giai đoạn 1930 – 1975". Bộ VHTTDL chỉ đạo Cục NTBD từ năm 2012 – 2016 đã hoàn thành, đạt hiệu quả cao việc đặt hàng sáng tác và công bố các tác phẩm văn học nghệ thuật.
Bên cạnh đó, một phần nội dung trong Đề án đã được các đơn vị phối hợp thực hiện. Bộ VHTTDL cũng ban hành Quyết định số 03/QĐ-BVHTTDL ngày 2/1/2019 trong kế hoạch công tác năm 2019 của Cục NTBD xây dựng Đề án "Khuyến khích sáng tác và công bố các tác phẩm văn học có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh công cuộc xây dựng và đổi mới của đất nước từ 1976 đến nay"…
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đề nghị Cục NTBD cùng Vụ Kế hoạch, Tài Chính; Văn phòng Bộ rà soát lại các nội dung của Đề án đã thực hiện trong 5 năm qua. Đồng thời đánh giá lại những nội dung của Đề án xem có trùng lặp, phù hợp với thực tiễn để có báo cáo, bổ sung, kiến nghị, sau đó trình và xin ý kiến lãnh đạo Bộ.

Hà Anh

Bài viết khác

Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản: Khẳng định xuất bản là ngành kinh tế – công nghệ, hạ tầng tri thức quốc gia

24/08/2026 - 10:54

Sáng 24.8, tại kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, với 472/475 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản.

{Infographic} Nghị định số 261/2026/NĐ-CP quy định phụ cấp ưu đãi nghề, chế độ bồi dưỡng luyện tập đối với người hoạt động nghệ thuật biểu diễn

08/07/2026 - 05:57

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 261/2026/NĐ-CP quy định về phụ cấp ưu đãi nghề, chế độ bồi dưỡng luyện tập và biểu diễn đối với viên chức, người lao động hoạt động đặc thù về nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập nbvghệ thuật biểu diễn, đơn vị nghệ thuật biểu diễn thuộc lực lượng vũ trang.

“Anh sẽ đến cùng cơn mưa” trong ATVNCG: Âm nhạc Việt Nam chạm đến trái tim quốc tế

08/07/2026 - 05:51

Trong bối cảnh hội nhập văn hóa toàn cầu, nghệ thuật Việt Nam đang không ngừng khẳng định vị thế và sức sáng tạo mạnh mẽ.

DIFF 2026: Đêm nghệ thuật đa sắc lan tỏa giá trị văn hóa toàn cầu

14/06/2026 - 14:56

Không chỉ là cuộc tranh tài pháo hoa, đêm thi thứ ba DIFF 2026 còn mang đến không gian nghệ thuật đặc sắc, khẳng định vai trò của văn hóa như nhịp cầu kết nối cộng đồng và các quốc gia.

CỤC NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN ĐẨY MẠNH NÂNG CAO NĂNG LỰC SỐ, ỨNG DỤNG AI TRONG THỰC THI CÔNG VỤ

03/06/2026 - 05:33

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu tất yếu đối với hoạt động quản lý nhà nước, việc nâng cao năng lực số và khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng có ý nghĩa quan trọng. Với tinh thần chủ động thích ứng và đổi mới, ngày 02/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức chương trình tập huấn, bồi dưỡng về chuyển đổi số và ứng dụng AI cho toàn thể lãnh đạo, công chức và người lao động của đơn vị.

Khơi nguồn sức sống mới cho Cải lương từ những tài năng trẻ

23/05/2026 - 23:02

Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc – 2026, không chỉ khép lại một tuần tranh tài sôi nổi của các nghệ sĩ trẻ, mà còn mở ra nhiều kỳ vọng về hành trình tiếp nối, gìn giữ và làm mới nghệ thuật Cải lương trong đời sống đương đại.