Thừa Thiên Huế: Thẩm định chương trình nghệ thuật ca Huế trên địa bàn tỉnh

14/08/2015 - 13:13  

(NTBD) – Trong các ngày từ 12 – 14/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế đã tiên hành thẩm định chương trình nghệ thuật ca Huế trên địa bàn toàn tỉnh.

Ca Huế trên sông Hương. (Ảnh: Internet)

Trong đợt thẩm định này, Hội đồng nghệ thuật gồm các chuyên gia tronglĩnh vực ca Huế đã tiến hành thẩm định chuyên môn của 51 diễn viên và 27 nhạc công. Theo đó, mỗi thí sinh phải trình diễn các bài bản, làn điệu ca Huế tự chọn và theo chỉ định của Hội đồng nghệ thuật.
Hội đồng thẩm định đánh giá chất lượng diễn viên, nhạc công theo tiêu chí đạt và chưa đạt. Các thí sinh chỉ được đánh giá đạt khi nhận sự đồng ý từ 2/3 trở lên tổng số thành viên Hội đồng nghệ thuật. Trên cơ sở này, Trung tâm Quản lý và Tổ chức biểu diễn ca Huế và các doanh nghiệp có chức năng tổ chức biểu diễn ca Huế sẽ xây dựng các chương trình nghệ thuật biểu diễn ca Huế để xin cấp giấy phép, gồm những diễn viên, nhạc công được đánh giá đạt khi tham gia thẩm định.
Được biết, đây là lần đầu tiên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành thẩm định theo tinh thần Nghị định số 79/2012/NĐ-CP (Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu) đối với hình thức biểu diễn ca Huế.
Ca Huế là một thể loại âm nhạc cổ truyền của xứ Huế, bao gồm ca và đàn được hình thành từ dòng ca nhạc dân gian và dòng ca nhạc cung đình, nhã nhạc trang trọng uy nghi nên có thần thái của ca nhạc thính phòng, thể hiện theo hai dòng lớn điệu Bắc và điệu Nam.
Đây là loại hình nghệ thuật diễn xướng đặc sắc; trong đó, văn chương và âm nhạc hòa quyện làm một, tạo nên một vẻ đẹp thơ mộng mà tinh tế, dân gian mà bác học.
Ca Huế đã có hơn ba thế kỷ hình thành và phát triển trên mảnh đất Thuận Hóa-Phú Xuân (Thừa Thiên-Huế hiện nay). Trong cái nôi của vùng văn hóa Huế vốn rất đặc thù, ca Huế là thú chơi tao nhã của các văn nhân tài tử.
Hệ thống bài bản phong phú của ca Huế gồm khoảng 60 tác phẩm thanh nhạc và khí nhạc theo hai điệu thức lớn là điệu Bắc, điệu Nam và một hệ thống "hơi" diễn tả nhiều sắc thái tình cảm đặc trưng. Điệu Bắc gồm những bài ca mang âm điệu tươi tắn, trang trọng. Điệu Nam là những bài âm điệu buồn, nỉ non, ai oán. Bài bản Ca Huế có cấu trúc chặt chẽ, nghiêm ngặt, trải qua quá trình phát triển lâu dài đã trở thành nhạc cổ điển hoàn chỉnh, mang nhiều yếu tố "chuyên nghiệp" bác học về cấu trúc, ca từ và phong cách biểu diễn. Đi liền với ca Huế là dàn nhạc Huế với bộ ngũ tuyệt Tranh, Tỳ, Nhị, Nguyệt, Tam, xen với Bầu, Sáo và bộ gõ trống Huế, sanh loan, sanh tiền.


BTV

Bài viết khác

Bàn giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch

20/12/2025 - 08:34

Chiều 19/12, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại Nội Huế) đã diễn ra "Hội nghị quốc tế về các ngành công nghiệp văn hóa - Nền tảng phát triển du lịch bền vững". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia - Huế 2025.

Vĩnh biệt Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường - "cây violoncelle" tài ba của âm nhạc Việt Nam

18/12/2025 - 21:00

Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường, người đã dành trọn tâm huyết, đóng góp hết sức mình cho sự phát triển của âm nhạc hàn lâm và đời sống nghệ thuật nước nhà đã trút hơi thở cuối cùng vào 15 giờ 38 phút ngày 17/12/2025, hưởng thọ 89 tuổi. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho người yêu nhạc cổ điển Việt Nam.

Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội: Hành trình 45 năm “gieo mầm” sáng tạo

17/12/2025 - 16:35

Sáng 17.12, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường, đánh dấu hành trình phát triển của “cái nôi” ươm mầm nhiều thế hệ nghệ sĩ, đạo diễn, biên kịch, nhà lý luận – phê bình và cán bộ quản lý văn hóa cho đất nước. Dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông.

Văn hóa Việt Nam- Hội tụ và lan tỏa

17/12/2025 - 08:37

Tối 16/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Chương trình tiếp tân đối ngoại “Văn hoá Việt Nam- Hội tụ và lan toả”. Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình đã chủ trì và phát biểu tại chương trình.

NSƯT Sĩ Tiến: Tôn trọng khán giả là làm nghệ thuật có suy nghĩ, có trách nhiệm

17/12/2025 - 04:37

Trước hiệu ứng tích cực của vở kịch“Quân khu Nam Đồng”, Báo Văn Hóa đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến để tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật dàn dựng, đồng thời khám phá những tìm tòi về ngôn ngữ sân khấu, cách tiếp cận khán giả trẻ và thông điệp nhân văn mà ê-kíp sáng tạo muốn gửi gắm qua vở diễn.

Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc kỷ niệm 60 năm ngày thành lập

14/12/2025 - 05:02

Ngày 13/12, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (17/12/1965 - 17/12/2025).