Tổ chức 2 đêm Diễn vở "Bão tố Trường Sơn" hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong tại hầm Kim Liên
03/05/2019 - 14:14
Theo thông tin từ Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát sẽ biểu diễn vở kịch "Bão tố Trường Sơn" để quyên góp cho gia đình chị Đinh Thị Hải Yến- thành viên Nhà hát, một trong hai nạn nhân tử vong vụ tai nạn do tài xế lái xe sau khi sử dụng rượu bia tại hầm Kim Liên.
Theo đó, toàn bộ số tiền bán vé vở "Bão tố Trường Sơn" tác giả Trương Minh Phương, đạo diễn - cố NSND Anh Tú, sẽ được dành để ủng hộ gia đình chị Đinh Thị Hải Yến, một trong hai nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn tại hầm Kim Liên sáng ngày 1/ 5.
Hai đêm diễn "Bão tố Trường Sơn" sẽ diễn ra ngày 5 và 6/5 tại Nhà hát Kịch Việt Nam, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội. Theo lãnh đạo Nhà hát, sở dĩ, vở diễn được lựa chọn để biểu diễn ủng hộ gia đình chị Đinh Thị Hải Yến bởi vở diễn có chất lượng nghệ thuật cao, từng gây được tiếng vang đối với khán giả.
Trước hoàn cảnh éo le của chị Đinh Thị Hải Yến, nhân viên phục trang của Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát đã quyết định sẽ tổ chức 2 đêm diễn để quyên góp ủng hộ gia đình chị.

Cảnh trong Bão tố Trường Sơn
Tác phẩm "Bão tố Trường Sơn" từng giành HCV tại Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2018. Từ một kịch bản tương đối quen thuộc về tình yêu trong chiến tranh được sáng tác cách đây khá lâu, đạo diễn - cố NSND Anh Tú đã có những điều chỉnh, bổ sung kịch bản cho phù hợp cuộc sống và thẩm mỹ của công chúng đương đại.
Vở diễn kể về một đơn vị bộ đội làm nhiệm vụ mở đường Trường Sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ở đó có những con người quả cảm, hết lòng vì đồng đội, đồng chí và cả những khuất tất, dối trá, nhân danh những điều cao cả. Sự khốc liệt của chiến tranh chính là lò lửa tôi luyện nhân cách, thử thách tình yêu mà ở đó bản chất con người được thể hiện, được phân biệt một cách rõ rệt nhất và cũng cho thấy tình người đầy nhân ái, vị tha.
"Bão tố Trường Sơn" là một trong những vở diễn do NSND Anh Tú dàn dựng rất được công chúng yêu thích. Vở kịch đã đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2018. Nhiều cá nhân tham gia vở diễn cũng đã đoạt huy chương vàng, huy chương bạc tại vở diễn này.
"Bão tố Trường Sơn" là vở diễn hay về đề tài chiến tranh và người lính, trong đó quá khứ hòa quyện với hiện tại, nhưng lại gần gũi, không tạo ra sự cách biệt trong nhận thức của người xem và đọng lại là những giá trị nhân văn cao đẹp.
Vở kịch đã lưu diễn tại nhiều tỉnh, thành phố, các đơn vị quân đội, trường học và được đông đảo công chúng mến mộ sân khấu yêu thích.
Hà An
(Nguồn: bvhttdl.gov.vn)
Bài viết khác
Bàn giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch
20/12/2025 - 08:34
Chiều 19/12, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại Nội Huế) đã diễn ra "Hội nghị quốc tế về các ngành công nghiệp văn hóa - Nền tảng phát triển du lịch bền vững". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia - Huế 2025.
Vĩnh biệt Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường - "cây violoncelle" tài ba của âm nhạc Việt Nam
18/12/2025 - 21:00
Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường, người đã dành trọn tâm huyết, đóng góp hết sức mình cho sự phát triển của âm nhạc hàn lâm và đời sống nghệ thuật nước nhà đã trút hơi thở cuối cùng vào 15 giờ 38 phút ngày 17/12/2025, hưởng thọ 89 tuổi. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho người yêu nhạc cổ điển Việt Nam.
Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội: Hành trình 45 năm “gieo mầm” sáng tạo
17/12/2025 - 16:35
Sáng 17.12, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập trường, đánh dấu hành trình phát triển của “cái nôi” ươm mầm nhiều thế hệ nghệ sĩ, đạo diễn, biên kịch, nhà lý luận – phê bình và cán bộ quản lý văn hóa cho đất nước. Dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông.
Văn hóa Việt Nam- Hội tụ và lan tỏa
17/12/2025 - 08:37
Tối 16/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức Chương trình tiếp tân đối ngoại “Văn hoá Việt Nam- Hội tụ và lan toả”. Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình đã chủ trì và phát biểu tại chương trình.
NSƯT Sĩ Tiến: Tôn trọng khán giả là làm nghệ thuật có suy nghĩ, có trách nhiệm
17/12/2025 - 04:37
Trước hiệu ứng tích cực của vở kịch“Quân khu Nam Đồng”, Báo Văn Hóa đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến để tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật dàn dựng, đồng thời khám phá những tìm tòi về ngôn ngữ sân khấu, cách tiếp cận khán giả trẻ và thông điệp nhân văn mà ê-kíp sáng tạo muốn gửi gắm qua vở diễn.
Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc kỷ niệm 60 năm ngày thành lập
14/12/2025 - 05:02
Ngày 13/12, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (17/12/1965 - 17/12/2025).
