Trước giờ diễu binh, diễu hành lịch sử sáng 2.9: Cuộc gặp gỡ của quá khứ và hiện tại
02/09/2025 - 08:22
Giữa dòng người náo nức hội tụ về Quảng trường Ba Đình lịch sử sáng sớm 2.9, có những ánh mắt rưng rưng, nơi ngực áo của họ gắn đầy huy chương, đó là những người cựu chiến binh, có sự hào hứng của những đồng bào dân tộc từ khắp mọi miền đất nước trở về Thủ đô trong khoảnh khắc thiêng liêng của dân tộc.
Từ 2 giờ sáng 2.9, Quảng trường Ba Đình lịch sử rợp cờ hoa và không khí linh thiêng trước thời khắc được nhân dân cả nước mong chờ suốt bao tháng qua: Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9.
Giữa dòng người náo nức hội tụ về Quảng trường, có những ánh mắt rưng rưng, nơi ngực áo của họ gắn đầy huy chương, đó là những người cựu chiến binh, có sự hào hứng của những đồng bào dân tộc từ khắp mọi miền đất nước trở về Thủ đô trong khoảnh khắc thiêng liêng của dân tộc.
“Nếu mày còn sống thăm bầm tao nhé…”
Trong những hàng ghế trang trọng tại Quảng trường Ba Đình, ông Đỗ Bá Quát, cựu chiến binh biệt động Đà Lạt – người từng tham gia chiến trường B2, chiến dịch Mậu Thân 1968, lặng người theo dõi từng bước chân hội tụ về đây. Ánh mắt ông ánh lên niềm tự hào, nhưng ẩn sau đó là nỗi nhớ khôn nguôi.
“500 anh em đặc công của tôi sau Mậu Thân 1968 chỉ còn sống 19 người… Tôi thì đang mang hơn một lạng đạn thép trong người. Đó chỉ là một phần nhỏ trong sự hy sinh lớn lao của dân tộc này cho hòa bình” – ông Đỗ Bá Quát xúc động chia sẻ.
Nhớ về những ngày tháng chiến tranh, ông Quát không quên lời hẹn giản dị mà ám ảnh đến tận bây giờ của một người bạn ở Phú Thọ: “Nếu mày còn sống thì về thăm bầm tao nhé.” Ông nghẹn ngào nói thêm: “Tôi chưa kịp thăm hết thì các cha các mẹ của đồng đội đã ra đi cả rồi…”.
Nhưng giữa ký ức xót xa, ông vẫn giữ một niềm tin sắt son vào thế hệ trẻ. “Giờ là thời của các bạn trẻ xây dựng đất nước. Phải giáo dục cho họ lòng yêu nước, yêu quê hương, tinh thần nhân ái và đoàn kết – những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc ta. Để thế hệ trẻ biết rằng, để có hòa bình của hôm nay, dân tộc ta đã đánh đổi bằng rất nhiều máu xương”.
Với ông Hoàng Văn Hòa, cựu binh từng chiến đấu tại thành cổ Quảng Trị năm 1972, hôm nay là một ngày đặc biệt. 50 năm trước, vào đúng ngày 2.9.1975, ông là một trong những người được tham gia đội ngũ duyệt binh.
Và hôm nay, ở tuổi ngoài 80, ông lại được chứng kiến những người lính trẻ tiếp bước mình, mạnh mẽ, hiên ngang trên chính Quảng trường Ba Đình năm xưa.
“Tôi thực sự xúc động. Hồi ấy chiến đấu ở Quảng Trị gian khổ lắm, hy sinh nhiều. Nay thấy đất nước phát triển vượt bậc, tôi rất tự hào, rất mãn nguyện”- ông Hòa chia sẻ.
Tổ quốc có bao giờ đẹp thế này chăng?
Trong không khí trang nghiêm và linh thiêng của Quảng trường Ba Đình, cựu binh Nguyễn Thanh Tứ – đại biểu đoàn Nghệ An – bất chợt cất giọng trầm ngâm, đọc lại một đoạn thơ nổi tiếng trong bài thơ Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng của nhà thơ Chế Lan Viên:
"Hỡi sông Hồng tiếng hát bốn nghìn năm
Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng?
- Chưa đâu! Và ngay cả trong những ngày đẹp nhất
Khi Nguyễn Trãi làm thơ và đánh giặc
Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hoá thành văn
Khi Nguyễn Huệ cưỡi voi vào cửa Bắc
Hưng Đạo diệt quân Nguyên trên sóng Bạch Đằng...
Những ngày tôi sống đây là ngày đẹp hơn tất cả
Dù mai sau đời muôn vạn lần hơn!
Trái cây rơi vào áo người ngắm quả
Đường nhân loại đi qua bóng lá xanh rờn
Mặt trời đến mỗi ngày như khách lạ
Gặp mỗi mặt người đều muốn ghé môi hôn...".
Câu thơ như lời kết tinh cho tất cả niềm tự hào dâng trào trong trái tim của hàng triệu người Việt Nam hôm nay – những người từng cầm súng giữ nước, những người dân bình dị, và cả lớp trẻ đang nối tiếp con đường xây dựng Tổ quốc.
Cùng đồng đội trở về Quảng trường Ba Đình lịch sử, ông Nguyễn Thanh Hồng ở tuổi 80 vẫn tràn đầy hào hứng. Ông Hồng từng là người lính của Quân đoàn 1, trực tiếp chiến đấu tại B4 Thừa Thiên Huế từ năm 1966 đến 1973.
Điều tự hào là ông cũng từng tham gia hai lễ duyệt binh lịch sử ngày 1.5.1973 và ngày 2.9.1975. Ông cho biết, trong lễ duyệt binh năm 1973, ông là khối trưởng khối Phòng không – Không quân và sau đó là khối Hải quân năm 1975.
“Ngày đó tập luyện ba tháng ở Hòa Lạc, đất nước còn nghèo nên người lính cũng vất vả hơn bây giờ nhiều lắm. Từ sau công cuộc đổi mới đến nay, đặc biệt là giờ đây, khi nhìn thấy đất nước “thay da đổi thịt” từng ngày, chúng tôi rất vui và tự hào”- ông Nguyễn Thanh Hồng chia sẻ.
Niềm vui từ đại ngàn Tây Yên Tử đến quê hương cách mạng Cao Bằng
Không chỉ có những người lính già trở lại Ba Đình, trong buổi lễ trọng đại này còn có đại diện đồng bào dân tộc thiểu số – những người mang trong tim lòng yêu nước giản dị mà sâu sắc.
Chị Bàn Thị Vân, dân tộc Dao, đến từ Tây Yên Tử (Bắc Ninh), được mời tham dự lễ diễu binh, diễu hành với vai trò chức sắc tôn giáo. Chị chia sẻ: “Rất vinh dự và tự hào. Từ hôm qua (1.9), chúng tôi đã lên đường. Được Ban tổ chức đón tiếp chu đáo. Tận mắt chứng kiến lễ diễu binh, tôi càng thêm yêu đất nước mình”.
Còn với ông Hoàng Văn Tài, dân tộc Tày, đến từ xã Lũng Nặm, Cao Bằng – đây là lần đầu tiên trong đời được đến Thủ đô. “Tự hào và hạnh phúc lắm. Người dân Thủ đô và cả nước trong những ngày vừa qua đã quá nhiệt huyết, thể hiện tình yêu nước. Khi về tôi sẽ lan tỏa tinh thần này đến bà con dân tộc Tày, Nùng quê mình. Để ai cũng tin tưởng vào con đường Bác Hồ và Đảng đã chọn.”
Giữa Quảng trường Ba Đình, nơi in dấu bao sự kiện trọng đại của dân tộc, hôm nay là cuộc gặp gỡ của quá khứ và hiện tại. Những mái đầu bạc trắng, những bước chân chậm rãi nhưng đầy kiêu hãnh – họ trở về không chỉ để nhìn lại lịch sử mà để gửi gắm một điều lớn lao hơn: Niềm tin vào thế hệ hôm nay.
Theo Báo Văn hóa
Bài viết khác
Giải Cầu lông Cục Nghệ thuật biểu lần thứ II năm 2026: Lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe chào mừng Ngày quốc tế phụ nữ 8/3
06/03/2026 - 16:08
Sáng ngày 06/3, trong không khí vui tươi, phấn khởi hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910 - 2026), Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức Giải Cầu lông lần thứ II năm 2026. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường rèn luyện sức khỏe, đồng thời tạo sân chơi giao lưu, gắn kết giữa các công chức, người lao động trong toàn Cục.
Nghệ thuật sân khấu hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
02/03/2026 - 14:47
Từ ngày 27.2 - 9.3, Đoàn Nghệ thuật cải lương Vàm Cỏ giới thiệu vở Đế đô sóng cả tại Hà Nội, Ninh Bình và một số địa phương lân cận, nhằm chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Rực rỡ sắc xuân trên sân khấu phía Bắc
02/03/2026 - 13:49
Những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, sân khấu phía Bắc đồng loạt sáng đèn với hàng loạt chương trình đặc sắc, từ xiếc, chèo, cải lương đến kịch nói, múa rối. Bên cạnh việc mang đến không khí rộn ràng cho đời sống văn hóa, các đơn vị nghệ thuật còn gửi gắm kỳ vọng về một mùa diễn khởi sắc, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống và tiếp thêm động lực sáng tạo cho năm 2026.
Thủ tướng nêu 5 điểm sáng và giao 9 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch
23/02/2026 - 23:39
Chiều 23/2, tại Hà Nội, trong ngày làm việc chính thức đầu tiên sau Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gặp mặt, động viên các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, vận động viên, huấn luyện viên, đại diện các doanh nghiệp văn hoá, du lịch, doanh nhân tiêu biểu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.
Sức hút của nghệ thuật rối tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
08/02/2026 - 09:39
Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026, chuỗi chương trình nghệ thuật do Nhà hát Múa rối Việt Nam thực hiện không chỉ khuấy động không gian Hội chợ mà còn "kéo" nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với khán giả.
Xiếc thu hút khán giả tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
07/02/2026 - 21:41
Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026, các tiết mục xiếc đặc sắc do Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn, đã thu hút sự quan tâm đông đảo của người dân và du khách. Thông qua việc biểu diễn tại không gian Hội chợ, nghệ thuật xiếc đã chạm đến "trái tim" của khán giả.
