Vở “Vịt trời trúng độc” tham dự Liên hoan Sân khấu quốc tế Sibiu

17/05/2016 - 12:16  

(NTBD) – Vở “Vịt trời trúng độc” do Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam và Nhà hát rối dây Edo - Yukiza (Nhật Bản) phối hợp dàn dựng sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu quốc tế Sibiu (Romania) vào tháng 6 tới đây.

 

  

Vở “Vịt trời trúng độc” tham dự Liên hoan Sân khấu quốc tế Sibiu.
(Ảnh: Internet)

“Vịt trời trúng độc” là tác phẩm được xây dựng dựa trên nguyên tác "Con vịt trời" của tác giả Henrick Ibsen, kịch gia tiêu biểu của Nauy.
Vở diễn có sự góp mặt của đông đảo các nghệ sĩ, kỹ thuật viên của hai nước, trong đó có những tên tuổi nổi tiếng như Nghệ nhân Yuki Magosaburo đời thứ XII, Yuki Chie, Yuki Ikuko, Yuki Kazuma (Nhật Bản), NSND Lê Khanh, Nguyễn Thanh Bình (Việt Nam)…
“Trong nguyên tác "Con vịt trời" của Henrick Ibsen, tác giả đã sử dụng hình thức của kịch hiện đại, cốt truyện được triển khai dưới hình thức diễn biến hiện tại, lấy trung tâm là nhân vật chính hành động, trong đó, những mối quan hệ ẩn chứa giữa người giàu và người nghèo, giữa cha mẹ và con cái của mô hình gia đình ba thế hệ trong hai hoàn cảnh gia đình đối nghịch nhau đã bị phanh phui bởi một kẻ đề cao “chính nghĩa”.
Tuy nhiên, khi chuyển thể thành “Vịt trời trúng độc”, các nghệ sĩ 2 nước Việt Nam – Nhật Bản đã quyết định sử dụng hình thức mộng huyền phức hợp của kịch Noh, một loại hình sân khấu truyền thống của Nhật Bản vào vở diễn, mang tới một sắc thái mới cho vở diễn. Tính bình luận được thể hiện qua sự phân ly giữa con rối và người điều khiển rối trong sân khấu kịch rối truyền thống sẽ giúp chiếu rọi một cách sâu sắc và sắc bén đời sống nhân vật được khắc họa trong kịch của Ibsen. 
Đó là một cấu trúc mà trong đó nhân vật chính (shite) trong kịch Noh là một hồn ma đang ám giữ một không gian địa điểm, nhân vật phụ (waki) là một người hành hương tìm đến hỏi chuyện, từ đó tái hiện lại câu chuyện quá khứ.
Chuyện kịch Vịt trời trúng độc được dẫn dắt trong sự đan xen giữa cảnh đoàn đưa tang cô bé Hedvig - chết vì tự sát - với những cảnh hồi tưởng quá khứ của những sinh linh đã bị làm tổn thương. Vở kịch lên án việc săn bắn tàn bạo của con người như một thông điệp gửi đến người xem.
Vở “Vịt trời trúng độc” sau khi ra mắt vào tháng 3 vừa qua đã gây gây ấn tượng mạnh với khán giả xứ sở Mặt trời mọc với 6 buổi biểu diễn chật cứng khán giả tới thưởng thức tại Nhà hát Metropolitan – Tokyo. Tiếp sau thành công tại Nhật Bản, trong thời gian 12 – 15/5, vở diễn này đã được giới thiệu tới khán giả yêu kịch rối dây trong nước.


KA (tổng hợp)

Bài viết khác

Uy lực khí tài Quân đội nhân dân Việt Nam tại Đại lễ A80

03/09/2025 - 14:40

Trong Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2.9 tại Quảng trường Ba Đình, Quân đội nhân dân Việt Nam đã trình diễn hàng loạt trang thiết bị, khí tài công nghệ cao, thể hiện bước tiến mạnh mẽ trong hiện đại hóa và tự chủ quốc phòng.

Chiêm ngưỡng sức mạnh của lực lượng Hải quân Nhân dân Việt Nam

03/09/2025 - 10:35

Từ những ca nô vũ trang ngày đầu thành lập, đến nay lực lượng vũ trang trên biển đã có nhiều máy bay, tàu hiện đại, đa chủng loại, như máy bay thủy phi cơ, máy bay tuần thám biển, trực thăng săn ngầm, tàu ngầm Kilo 630, tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu pháo, tàu phóng lôi, tàu tuần tiễu, tàu săn ngầm, tàu quét mìn, tàu tuần tra đa năng, tàu cứu hộ đa năng, tàu vận tải đa năng…

Đoàn quân nhân 4 nước diễu binh trên Quảng trường Ba Đình ngày 2/9

03/09/2025 - 10:32

Tham gia lễ diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh sáng 2/9 tại Quảng trường Ba Đình có 4 khối quân đội đến từ Trung Quốc, Liên bang Nga, Lào và Campuchia.

Cận cảnh dàn thiết bị, khí tài của quân đội nhân dân Việt Nam tại lễ diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

03/09/2025 - 10:29

Sáng 2/9, hàng loạt trang thiết bị, khí tài công nghệ cao của Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia lễ diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Rạng rỡ khối quần chúng tham gia Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

03/09/2025 - 10:25

13 khối quần chúng tham gia diễu hành đã khắc họa sức mạnh của tinh thần đoàn kết, khát vọng xây dựng Việt Nam hùng cường, phồn vinh, thịnh vượng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Kéo dài thời gian Triển lãm "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" đến hết ngày 15/9/2025

03/09/2025 - 10:22

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính vừa ký Công điện số 155/CĐ-TTg ngày 02/9/2025 về việc kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.