Hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3 của Chính phủ và Thông tư 01/TT-BVHTTDL ngày 24/3 của Bộ VHTTDL

21/04/2016 - 23:53  

(NTBD) – Hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 của Chính phủ và Thông tư 01/TT-BVHTTDL ngày 24/3 của Bộ VHTTDL đã diễn ra vào sáng 20/4 tại 03 điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương chủ trì hội nghị.

  

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chuơng chủ trì hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ VHTTDL cùng đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL các tỉnh/thành phố trong cả nước.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương khẳng định, thực tế từ năm 2012 đến nay, Nghị định 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ có những điều bất cập, chưa bám sát đời sống. Bên canh đó, Quốc hội cũng đã thông qua luật đầu tư sửa đổi, luật doanh nghiệp. Từ các yếu tố này, Bộ VHTTDL đã trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Nghị định 79 cho phù hợp với các luật cũng như điều kiện thực  tế. Bộ VHTTDL đã xây dựng và  trình Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 15 sửa đổi Nghị định 79. Kèm theo đó, Bộ VHTTDL đã ban hành Thông tư 01 quy định hướng dẫn thực hiện Nghị định 15 sửa đổi Nghị định 79.
Mục tiêu của việc sửa đổi Nghị định 79/2012/NĐ-CP đó là: Làm rõ trách nhiệm, nâng cao vai trò quản lý nhà nước của các đơn vị quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương; hướng tới việc cải cách hành chính, xóa bỏ rườm rà theo lộ trình CCHC , đơn giản hóa các thủ tục, tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân tham gia vào các họat động nghệ thuật biểu diễn; Thông qua các quy định tại Nghị định nhằm nêu cao vai trò, tinh thần trách nhiệm của các đơn vị, các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp khi tham gia họat động nghệ thuật biểu diễn.
Tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Tuấn -  Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn và băng đĩa (Cục NTBD) đã trình bày nội dung chi tiết của Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Thông tư 01/TT-BVHTTDL ngày 24/3 của Bộ VHTTDL.
Nghị định 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 gồm 3 điều: Điều 1 – quy định về nội dung sửa đổi, bổ sung; Điều 2 - quy định về các điều khỏan; Điều 3 - quy định về trách nhiệm thi hành.
Nội dung sửa đổi, bổ sung: Nghị định gồm 08 điều theo NĐ số 79 năm 2012 và bổ sung 01 điều tập trung vào các nội dung cơ bản sau đây:
Thứ nhất Sửa đổi, bổ sung trách nhiệm của người biểu diễn, người tổ chức biểu diễn trình diễn thời trang, thi người đẹp người mẫu, và tổ chức, cá nhân lưu hành kinh doanh bản ghi âm ghi hình ca nhạc sân khấu. Thứ 2 sửa đổi điều kiện doanh nghiệp đề nghị cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Để phù hợp với quy định tại luật doanh nghiệp 2014, nội dung này liên quan đến 2 điều trong Nghị định 79: Sửa đổi các nhóm thủ tục hành chính liên quan đến yêu cầu nộp bản sao giấy tờ có công chứng nhằm mục đích đơn giản hóa thủ tục hành chính. Nôi dung này liên quan đến 14/18 điều quy định tại Nghị định 79; Bổ sung quy định làm rõ thẩm quyền điều kiện thu hồi giấy phép biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca máu nhạc, sân khấu. Nội dung này quy định tại điều 6 Nghị định 79 và quy định cụ thể về hiệu lực của các giấy phép, nội dung  này quy định tại điều 10 Nghị định 79; Sửa đổi bổ sung một số quy định về thủ tục phê duyệt nội dung bản ghi âm ghi hình ca múa nhạc sân khấu, Nghị định này liên quan đến 3 điều tại Nghị định 79.
Về nội dung thay thế bãi bỏ, Nghị định số 15/NĐ-CP đã bãi bỏ điều 25 của Nghị định 79 và thay thế thủ tục cấp nhận kiểm soát. Trước đây là giao cho các cơ quan quản lý nhà nước cấp, Nghị định 15 đã quy định lại là giao cho các doanh nghiệp chủ động và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 15/2016/NĐ-CP và Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL.

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ, đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL các tỉnh/ thành tại 03 đầu cầu đã có ý kiến trao đổi thẳng thắn với Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương nhằm làm rõ các thắc mắc trong việc phổ biển và triển khai Nghị định 15 của Chính phủ xoay quanh các vấn đề chính như: Thời hạn tiếp nhận hồ sơ; cấp phép ở các phòng trà, khách sạn…; tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật  không chuyên và vấn đề thực thi quyền sở hữu tác giả trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật được các đại biểu cũng như dư luận đặc biệt quan tâm.
Liên quan đến vấn đề thực thi quyền sở hữu tác giả trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật, tại hội nghị, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương khẳng định sẽ không tiếp tục cấp phép cho các đơn vị chưa thực hiện tác quyền. Câu khẳng định này đã phần nào làm “yên lòng” dư luận trước những ý kiến trái chiều liên quan đến Nghị định 15/2016/NĐ-CP và Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL.
Với những khúc mắc về tác quyền, ông Chương cho rằng không phải các tổ chức, cá nhân không muốn đóng tiền sử dụng tác phẩm mà là mức thu thỏa thuận giữa người sử dụng tác phẩm và người đại diện cho tác giả không thống nhất được với nhau. Để giải quyết vấn đề này, ông Chương khẳng định Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam phải có trách nhiệm phát hiện những đơn vị không nộp tác quyền và có văn bản gửi lên cơ quan quản lý nhà nước, gồm Cục Nghệ thuật Biểu diễn và các sở VH-TT-DL. Các cơ quan này sẽ từ chối cấp phép lần sau cho những đơn vị chưa thực hiện nghĩa vụ về bản quyền.
Nghị định số 15/2016/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5/2016 và Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL có hiệu lực từ ngày 15/5/2016.
Sau hội nghị này, Bộ VHTTDL sẽ tiến hành hợp nhất Nghị định 79 và Nghị định 15 theo đúng lộ trình và sẽ thông tin rộng rãi trên website của Bộ VHTTDL và Cục Nghệ thuật biểu diễn để các địa phương và toàn thể người dân được biết.

Anh Vũ

Bài viết khác

Bầu Bí thư, Phó Bí thư trực tiếp tại Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn với kết quả tuyệt đối

10/06/2025 - 23:01

Sáng ngày 10/6, Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã được tổ chức trọng thể, Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong nhiệm kỳ tới với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy vai trò trong công tác tham mưu, quản lý trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học trong thời gian tới.

Tinh thần đoàn kết tạo khí thế cho nhiệm kỳ mới: Cục Nghệ thuật biểu diễn hướng tới Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030

09/06/2025 - 11:54

Trong những ngày đầu hè rực rỡ, khi nhịp sống đang trỗi dậy mạnh mẽ với những khát vọng và dự định mới, toàn thể cán bộ, đảng viên của Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đang sục sôi khí thế, dốc toàn lực chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật cho chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại

05/06/2025 - 17:16

Sáng ngày 05/6, tại Hà Nội, Tổ soạn thảo xây dựng “Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ kỷ niệm những ngày lễ lớn; ngày sinh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu; năm mất của các danh nhân đã được Đảng, Nhà nước công nhận; phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại ở trong nước và quốc tế.” đã tiến hành họp lấy ý kiến của các đơn vị liên quan.

Bộ Tư pháp thẩm định Nghị định quy định về khuyến khích phát triển văn học

30/05/2025 - 15:55

Sáng ngày 30/5, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Hội đồng thẩm định đã tiến hành thẩm định dự thảo Nghị định quy định về khuyến khích phát triển văn học - một bước quan trọng trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trước khi trình Chính phủ xem xét quyết định

“Quà tháng 5 dâng Người”: Bản giao hưởng nghệ thuật đặc biệt dâng lên vị Cha già vĩ đại của dân tộc

15/05/2025 - 11:15

Tối ngày 14/5/2025, Nhà hát Lớn Hà Nội như lặng đi trong cảm xúc thiêng liêng khi chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” như một bản giao hưởng đặc biệt được cất lên trong không khí trang trọng, xúc động và đầy tự hào. Đây là hoạt động ý nghĩa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, giao Báo Văn hóa và Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện, nhân dịp Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Sẵn sàng cho đêm nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người"

14/05/2025 - 16:55

Sáng nay 14.5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” đã diễn ra. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông dự buổi tổng duyệt.