Nhiều cung bậc cảm xúc trong đêm nhạc 'Biển nhớ' tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

29/06/2020 - 10:54  

Tối 27-6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức đêm nhạc Trịnh Công Sơn mang tên "Biển nhớ".


Đêm nhạc nằm trong chuỗi chương trình văn hóa, nghệ thuật chất lượng cao phục vụ khán giả sau dịch
Covid-19. Đây cũng là đêm nhạc kỷ niệm 19 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1-4-2001 - 1-4-2020)

 

Đêm nhạc đã vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân tới dự.


Thủ tướng cùng phu nhân thăm hỏi gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.


 

 

 

 

Đêm nhạc còn vinh dự được đón các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại sứ quán
cùng đông đảo người dân yêu dòng nhạc Trịnh


Nữ ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh thay mặt gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo Đảng,
Nhà nước, đại sứ quán các nước tại Việt Nam cùng đông đảo người yêu dòng nhạc Trịnh đã có mặt tại
khán phòng Nhà Hát lớn để tưởng nhớ tới cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn.







Đêm nhạc nằm trong chuỗi chương trình văn hóa, nghệ thuật chất lượng cao phục vụ khán giả sau dịch Covid-19; do NSND Trần Bình làm Tổng đạo diễn; NSƯT Quỳnh Trang, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam chỉ đạo nghệ thuật. Đông đảo các nghệ sĩ tên tuổi góp mặt trong đêm diễn, như: Tùng Dương, Quang Dũng, Phạm Thu Hà, Lô Thủy, Hà Lê, Minh Thu, Saxophone Quyền Văn Minh...



Nam ca sĩ trẻ Tiến Hưng thế hiện các khúc Lặng lẽ nơi này.

Đêm nhạc đã đưa khán giả quay ngược thời gian để nghe lại những giai điệu của Ru tình, Xin mặt trời ngủ yên, Em đi bỏ lại con đường, Huyền thoại mẹ, Mưa hồng, Con mắt còn lại, Hạ trắng, Dấu chân địa đàng, Một cõi đi về, Xin cho tôi… qua những giọng hát hàng đầu Việt Nam.



 

Nữ ca sĩ Hoàng Trang - giọng hát đầy nội lực, trong trẻo - hiện tượng của nhạc Trịnh thời gian gần đây chia sẻ khi được tham gia chương trình. Đây là lần đầu tiên tôi được đứng ở thánh đường âm nhạc Nhà Hát Lớn và không dám nghĩ mình sẽ được so sánh với các anh chị ca sĩ khác, vì các anh chị đã là những tên tuổi lớn, đã nổi tiếng từ lâu, tôi chỉ hy vọng mình sẽ truyền tải được cảm xúc của bài hát đến khán giả xem chương trình theo cách mà tôi vẫn hay hát lâu nay. Tôi nghĩ khi mình hát mà các cô chú anh chị khán giả lắng nghe và quý mến mình, như vậy là hạnh phúc lắm rồi.
 


Với chất giọng lạ, trong trẻo và nội lực nữ ca sĩ trẻ Hoàng Trang nhận được rất nhiều tràng pháo tay
của khán giả có mặt tại khán phòng Nhà Hát lớn.



 
 

Nam ca sĩ Hà Lê là một điểm nhấn rất khác trong đêm nhạc. Anh đã mang tới những cảm nhận khác về nhạc Trịnh theo các của nhưng người trẻ. Chia sẻ về việc làm mới nhạc Trịnh của Hà Lê, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh cho biết: "Tôi thấy cách làm của Hà Lê rất lạ nhưng sang trọng và vẫn giữ được tinh thần Trịnh Công Sơn. Tôi là người của thế hệ trước nhưng thực sự thích thú với âm nhạc của bạn ấy. Gia đình tôi hoàn toàn ủng hộ việc này. Tôi biết rằng rất khó để tìm ra một đường đi mới nhưng vẫn giữ tinh thần của nhạc sĩ. Tôi tin anh Sơn cũng sẽ rất thích âm nhạc của Hà Lê".
 


Ca sĩ Phạm Thu Hà được ví là “họa mi” của dòng nhạc bán cổ điển. Nhưng tới đây, chị lại bất ngờ xuất hiện trong đêm nhạc với 2 tác phẩm “Giọt lệ thiên thu và tình nhớ” theo một phong cách rất riêng dành
tri ân đến cố nhạc Trịnh Công Sơn.




 

 

"Tôi muốn khẳng định rằng âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không có khoảng cảnh và rào cản với bất cứ dòng nhạc nào. Khi tôi hát "Giọt lệ thiên thu" cùng dàn nhạc trong album "Tựa như gió phiêu du" của mình với màu sắc của dòng nhạc bán cổ điển mọi người đã đón nhận một hơi thở mới trong nhạc Trịnh và rất yêu thích sự thể hiện này của tôi. Bản thân tôi từ khi còn đi học tôi đã yêu nhạc Trịnh, cả một tuổi thanh xuân của tôi ngoài học nhạc cổ điển - nghe nhạc nước ngoài, bên cạnh đó thì nhạc Trịnh là một phần âm nhạc yêu thích mà tôi vẫn nghe mỗi đêm về. Tôi muốn mang giọng hát đậm chất thính phòng của mình để làm mới nhạc Trịnh theo cách riêng của tôi mà vẫn không mất đi hồn cốt của nhạc Trịnh" - Nữ ca sĩ Phạm Thu Hà chia sẻ.
 


Đêm nhạc đã mang lại có khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.


 

 

Ca sĩ Tùng Dương mang tới cho khán giả những cung bậc cảm xúc khác nhau với ba tác phẩm Ru ta ngậm ngùi, Đường xa vạn dặm và Xin cho tôi. Đặc biệt khi nam ca sĩ thể hiện ca khúc Đường xa vạn dặm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết về người mẹ quá cố của mình, nhiều khán giả không khỏi bồi hồi xúc động.


Đêm nhạc Trịnh “Biển nhớ” do Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam được tổ chức để tri ân tấm thịnh tình của khán giả Thủ đô dành cho cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Với những cống hiến xuất sắc của mình, Trịnh Công Sơn gắn liền với hàng loạt các giải thưởng lớn như: Giải Đĩa Vàng ở Nhật Bản (1972); Giải thưởng cho Bài hát hay nhất trong phim “Tội lỗi cuối cùng”; Giải Nhất của cuộc thi “Những bài hát hay nhất sau 10 năm chiến tranh”; Giải Nhất cuộc thi “Hai mươi năm sau” với bài “Hai mươi mùa nắng lạ”; Giải thưởng Âm nhạc hòa bình thế giới (2004),..
 


 

 

Đáng chú ý, những thước phim tư liệu quý giá do gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
cung cấp được chiếu xen kẽ trong chương trình.


Kết thúc đêm diễn, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước
đã lên tặng hoa và chúc mừng các ca sĩ.



                                                                                                     Nam Nguyễn(Nguồn: Báo Tổ quốc)

Bài viết khác

Bầu Bí thư, Phó Bí thư trực tiếp tại Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn với kết quả tuyệt đối

10/06/2025 - 23:01

Sáng ngày 10/6, Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã được tổ chức trọng thể, Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển trong nhiệm kỳ tới với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy vai trò trong công tác tham mưu, quản lý trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và văn học trong thời gian tới.

Tinh thần đoàn kết tạo khí thế cho nhiệm kỳ mới: Cục Nghệ thuật biểu diễn hướng tới Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030

09/06/2025 - 11:54

Trong những ngày đầu hè rực rỡ, khi nhịp sống đang trỗi dậy mạnh mẽ với những khát vọng và dự định mới, toàn thể cán bộ, đảng viên của Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đang sục sôi khí thế, dốc toàn lực chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội Chi bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật cho chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại

05/06/2025 - 17:16

Sáng ngày 05/6, tại Hà Nội, Tổ soạn thảo xây dựng “Thông tư quy định định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ kỷ niệm những ngày lễ lớn; ngày sinh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu; năm mất của các danh nhân đã được Đảng, Nhà nước công nhận; phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại ở trong nước và quốc tế.” đã tiến hành họp lấy ý kiến của các đơn vị liên quan.

Bộ Tư pháp thẩm định Nghị định quy định về khuyến khích phát triển văn học

30/05/2025 - 15:55

Sáng ngày 30/5, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Hội đồng thẩm định đã tiến hành thẩm định dự thảo Nghị định quy định về khuyến khích phát triển văn học - một bước quan trọng trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trước khi trình Chính phủ xem xét quyết định

“Quà tháng 5 dâng Người”: Bản giao hưởng nghệ thuật đặc biệt dâng lên vị Cha già vĩ đại của dân tộc

15/05/2025 - 11:15

Tối ngày 14/5/2025, Nhà hát Lớn Hà Nội như lặng đi trong cảm xúc thiêng liêng khi chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” như một bản giao hưởng đặc biệt được cất lên trong không khí trang trọng, xúc động và đầy tự hào. Đây là hoạt động ý nghĩa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, giao Báo Văn hóa và Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện, nhân dịp Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

Sẵn sàng cho đêm nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người"

14/05/2025 - 16:55

Sáng nay 14.5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” đã diễn ra. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông dự buổi tổng duyệt.